ไฟไหม้ "ทุ่งหญ้าสะวันนา" เกาะพระทอง

พังงาร้อนจัด...ไฟไหม้'ทุ่งหญ้าสะวันนา' จุดท่องเที่ยวชื่อดังอันซีนไทยแลนด์ แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะพระทอง เสียหายกว่า 1,000 ไร่ นับว่าโชคดีที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ทำให้ช่วยดับไฟป่าได้อีกทางหนึ่ง
เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2562  นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอคุระบุรี พร้อมด้วย นายอรรถพล มีเพียร นายก อบต.เกาะพระทอง ได้ลงพื้นที่อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าเสม็ดขาวและทุ่งหญ้าสะวันนาบริเวณรอยต่อระหว่าง ม. 2 บ้านท่าแป๊ะโย้ย และ ม. 4 บ้านปากจก ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวชื่อดังอันซีนไทยแลนด์ โดยได้สนธิกำลังเจ้าที่จากหลายภาคส่วน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและชาวบ้านในพื้นที่ กว่า 100 คน ร่วมกัดสกัดไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัดประกอบกับสภาพทั่วไปของพื้นที่ประกอบด้วยทุ่งหญ้าแห้งขนาดใหญ่และป่าเสม็ดขาวซึ่งเป็นเชื้อไฟได้เป็นอย่างดี และมีกระแสลมได้โหมพัดอย่างต่อเนื่องทำให้เปลวไฟได้ลุกลามไปหลายทิศทาง เจ้าหน้าต้องทำแนวกันไฟป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าใกล้หมู่บ้าน และสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา และนับว่าโชคดีที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ทำให้ช่วยดับไฟป่าได้อีกทางหนึ่ง   

ไฟไหม้


ไฟไหม้

ไฟไหม้

ไฟไหม้

ไฟไหม้

ไฟไหม้

นายวิจารณ์ จุนทวิจิตร นายอำเภอคุระบุรี เปิดเผยว่า การควบคุมไฟไปด้วยความลำบาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นทุ่งหญ้าแห้ง ประกอบกับไม่มีแหล่งน้ำที่จะใช้สำหรับดับไฟ และการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ก็ค่อนข้างยาก รถบรรทุกน้ำไม่สามารถผ่านไปได้ ต้องใช้กำลังคนดับไฟเป็นหลัก ซึ่งเพลิงไหม้ครั้งนี้จะทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยวทางธรรมชาติบนเกาะพระทอง และยังได้ทำลายระบบนิเวศอันเป็นขุมทรัพย์ที่สำคัญของพื้นที่อีกด้วย แต่ไม่มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยได้จัดเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาเฝ้าระวังพื้นที่ตลอด24ชม.

ไฟไหม้

ไฟไหม้


นายอรรถพล มีเพียร นายก อบต.เกาะพระทอง กล่าวว่า ไฟป่าได้ลุกไหม้ทุ่งหญ้าสะวันนา สถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์บนเกาะพระทองซึ่งได้ลุกไหม้เป็นวงกว้างเบื้องต้นคาดว่าพื้นที่จะได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ การควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยความยากลำบากเป็นอย่างยิ่ง จากนี้จะทำแนวกันไฟให้กว้างมากขึ้น เพื่อจะทำให้การควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ง่ายมากขึ้น