ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

(คลิปข่าว) "ลุงตู้" ห่วงน้ำมันกัญชาใต้ดิน มีราคาแพงและไร้คุณภาพ

663 1

การใช้กัญชาอย่างหลบๆ ซ่อนๆ ไม่ว่าจะใช้เพื่อการรักษาโรคหรือใช้เพื่อความเพลิดเพลิน กลายเป็นเรื่องปกติในสังคมไทย หลังกฎหมายระบุให้กัญชาเป็นสิ่งเสพติดให้โทษ ผู้ที่มีไว้ในครอบครองจะถูกจับหรือปรับ ซ้ำไปกว่านั้นคนที่มีกัญชาอยู่ในมือ ถูกมองว่าเป็นพวกอาชญากรไม่ต่างจากคนขายยาบ้า

รายการชั่วโมงสืบสวน 21 เม.ย.62 - ชายรูปร่างสูงผอม ผิวคล้ำ พูดจาเสียงดัง เขาคือคนที่คนในวงการกัญชารู้จักดี ลุงตู้ ไม่ใช่หมอพื้นบ้าน ไม่ใช่นักวิจัย แต่เป็นชาวบ้านธรรมดา ธรรมดาคนหนึ่ง ที่ลุกขึ้นมาบอกกล่าวให้สังคมรับรู้ว่ากัญชาใช้รักษาโรคได้สารพัด ก่อนที่จะมีแนวคิดปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดในวันนี้ 

ในฐานะที่ปรึกษาสภาเกษตรกรแห่งชาติ เขามีความเป็นห่วงเรื่องนายทุน ผูกขาดกัญชา เช่นเดียวกับประธานสภาเกษตรกรฯ แต่ที่มากไปกว่านั้น คือการสกัดน้ำมันกัญชาใต้ดิน ที่มีราคาแพงและไม่มีคุณภาพ ลุงตู้พิสูจน์ตัวเองไม่ได้คิดหวังทำกำไรจากน้ำมันกัญชา โดยการแจกให้กับผู้ป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ ซึ่งสามารถใช้กัญชารักษาได้ตามกฎหมายล่าสุด 


วันนี้จึงมีคนป่วยทั้งพาร์กินสัน ลมชัก ไมเกรน และอื่นๆ มาต่อคิวรับน้ำมันกัญชาจากลุงตู้อย่างล้นหลาม โดยไม่ต้องเสียเงิน แต่หากจะบริจาคเล็กๆน้อยๆ ตามกำลังทรัพย์ ก็ไม่ว่ากัน ปัจจุบันราคาดอกกัญชาที่ซื้อขายกันอยู่ในตลาดใต้ดิน อยู่ที่ 10,000 บาทต่อกิโลกรัม 

นอกจากลุงตู้แล้ว อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลข้าวขวัญ ก็เป็นอีกคนที่แจกน้ำมันกัญชากับผู้ป่วย แต่อ.เดชาอาจไม่โชคดีเหมือนอย่างลุงตู้ 

เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ หรือ อ.ซ้ง ที่ถูกเจ้าหน้าที่ ปปส.เข้าจับกุมและยึดน้ำมันกัญชา ที่อาจารย์เดชา เตรียมแจกจ่ายให้กับผู้ป่วย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ไว้เป็นของกลาง 

การทำหน้าที่ ของ ปปส.ครั้งนี้ ถูกสังคมตั้งคำถามว่า นอกจากจะทำตามกฎหมายแล้ว มีอะไรที่นอกเหนือไปมากกว่านั้น หรือไม่ 

ชมคลิปเต็ม

.

.

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์