ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้ "ปิยบุตร" แก้ตัวแทน "ธนาธร" ปมร้อนวันโอนหุ้น

10.0K 85
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้ ปิยบุตร แก้ตัวแทน ธนาธร ปมร้อนวันโอนหุ้น

จับประเด็นร้อนวันนี้! อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ชี้ "ปิยบุตร" แก้ตัวแทน "ธนาธร" ปมร้อนวันโอนหุ้น เผยตำราอาชญาวิทยากล่าวว่า อาชญากรต้องทิ้งร่องรอยไว้เสมอคงถูกต้อง

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า ผู้ที่เรียนจบกฎหมายและเป็นอาจารย์สอนกฎหมาย ส่วนใหญ่จะใช้กฎหมายไม่ค่อยเป็นเพราะไม่มีประสบการณ์ในการใช้กฎหมาย

.....เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ออกมาแถลงแก้ตัวแทนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ให้บุคคลอื่นในวันที่ 8 มกราคม 2562


.....นายปิยบุตรแถลงว่านายธนาธรออกเดินทางจากจังหวัดบุรีรัมย์ในช่วงบ่ายและมาถึงกรุงเทพมหานครในเวลา 16 นาฬิกา โดยได้นำหลักฐานการใช้บัตรอิซี่ พาส มาแสดงด้วย

.....สำนักข่าวอิศราได้ตรวจสอบข้อมูลในใบเสร็จอีซี่ พาส ที่พรรคอนาคตใหม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณชน พบว่าเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ได้มีการใช้บัตรอีซี่ พาส ขาเข้าที่ด่านธัญบุรี ช่องทางที่ 14 ในเวลา 14.57 นาฬีกา

.....อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 400 กิโลเมตรเศษ ถ้าออกเดินทางจากอำเภอสตึกในเวลาบ่ายซึ่งต้องล่วงเลยเวลา 13 นาฬิกาไปแล้ว และเดินทาง มาถึงด่านธัญบุรีในเวลา 14.57 นาฬิกา แสดงว่าใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 2 ชั่วโมง 

.....จึงต้องขับขี่รถยนต์ที่ใช้เดินทางด้วยความเร็วเฉลี่ยเกินกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเป็นไปได้อย่างไร

.....ถ้าเป็นนักกฎหมายที่มีประสบการณ์จะเงียบไม่แถลงต่อสาธารณชนเพราะแถลงแล้วจะปิดปากตัวเอง และจะเป็นข้อมูลให้ผู้อื่นหาหลักฐานมาโต้แย้งได้ 

.....อย่างไรก็ตามที่ตำราอาชญาวิทยากล่าวว่า อาชญากรต้องทิ้งร่องรอยไว้เสมอคงถูกต้อง

.....วันนี้ กกต.คงจะลงมติเรื่องนี้ !

ล่าสุด "ชูชาติ" ได้โพสต์เพิ่มเติม ระบุว่า

.....เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้แถลงเรื่องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โอนหุ้นให้ผู้อื่นในวันที่ 8 มกราคม 2562 คำแถลงของนายปิยบุตรมีข้อน่าสังเกตบางประการคือ

.....นายปิยบุตรกล่าวว่ารัฐธรรมนูญปี 2550 มิได้ห้ามมิให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ เพิ่งมาห้ามในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

.....ในวันที่ 19 มีนาคม 2562 ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เขต 2 จังหวัดสกลนคร ด้วยเหตุเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์

.....จึงน่าเชื่อว่านายปิยบุตรเพิ่งรู้ว่ารัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติห้ามมิให้ผู้รับสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส.เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ ในวันที่ 19 มีนาคม 2562 และนายธนาธรก็คงรู้ในวันนั้นเช่นเดียวกัน

.....ดังนั้นวันที่ 21 มีนาคม 2562 นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ จึงไปแจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่า มีการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยนายธนาธรไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นแล้ว และได้ทำตราสารโอนหุ้นลงวันที่ 8 มกราคม 2562

.....นายปิยบุตรกล่าวอีกตอนหนึ่งว่า นายธนาธรรีบเดินทางกลับกรุงเทพมหานครเพื่อโอนหุ้นก่อนที่จะไปสมัคร ส.ส.

.....พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปประกาศเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 หลังจากนั้น กตต. จึงประกาศวันรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งและวันเลือกตั้ง

.....มีข้อน่าสงสัยว่าในวันที่ 8 มกราคม 2562 นายธนาธรรู้ล่วงหน้าได้อย่างไรว่า จะมีการเปิดรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งเมื่อใด ?

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์