ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

อนุสาวรีย์รำลึกเกียรติคุณ "บรรหาร ศิลปอาชา"

657 1

สุพรรณบุรี - ครอบครัวศิลปอาชา พี่น้องชาวสุพรรณบุรี ร่วมพิธีเปิดอนุสาวรีย์ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 21 เพื่อรำลึกเกียรติคุณ นายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้มีคุณูปการแห่งการสร้างสรรค์และพัฒนาจังหวัดสุพรรณบุรี ให้เจริญรุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 23 เม.ย. 2562 ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี อุทยานสัจจะและกตัญญู ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี ครอบครัวศิลปอาชา ประกอบด้วย คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา และนายวราวุธ ศิลปอาชา ประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์ และวางพวงดอกไม้ ในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 21 เพื่อรำลึกถึงเกียรติคุณของนายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้มีคุณูปการแห่งการสร้างสรรค์ และพัฒนาจังหวัดสุพรรณบุรี ให้เจริญรุ่งเรืองมาอย่างต่อเนื่อง

โดยมีนายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา นายจองชัย เที่ยงธรรม นายธีระวงศ์สมุทร นายนิกร จำนง นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล และนายภราดร ปริศนานันทกุล นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาพรรค นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายชาดา ไทยเศรษฐ์ นายยุทธพล อังกินันทน์ นายขรรค์ชัย บุญปาน ประธานกรรมบริษัทมติชน จำกัด และพี่น้องชาวสุพรรณบุรี นำโดยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมพิธีจำนวนมาก .

.


ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา บุตรชายนายบรรหาร เปิดเผยว่า อนุสาวรีย์นายบรรหาร เป็นการนำรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ ของนายบรรหารซึ่งมีความสูง 3 เมตร น้ำหนัก 900 กิโลกรัม บริเวณแท่นฐาน 5.50 เมตร ด้านในเบื้องซ้ายมีโกศบรรจุอัฐิของนายบรรหาร วันที่ 23 เม.ย. 2562 ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตครบ 3 ปี ของนายบรรหาร ในนามของครอบครัวศิลปอาชา ขอกราบขอบพระคุณท่านที่ให้เกียรติมาร่วม พิธีประดิษฐานอนุสาวรีย์ของนายบรรหาร ศิลปอาชา ขอขอบพระคุณในไมตรีจิต ความรัก และเคารพที่มีให้แด่บิดาของตนตลอดมาบ้านศิลปอาชา จะขอทำงานอยู่เคียงข้างชาวสุพรรณ ตามปณิธานของนายบรรหารตลอดไป

ในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ พร้อมกับวางดอกไม้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเกียรติคุณของนายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ณ อุทยานสัจจะและกตัญญู ลานมังกรสวรรค์ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จ.สุพรรณบุรี ในวันที่ 23 เม.ย. โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น. จัดให้มีพิธีทางศาสนา เวลา 10.19 น. พิธีเปิดอนุสาวรีย์และวางดอกไม้ นายบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย ได้ถึงอนิจกรรมด้วยโรคภูมิแพ้หอบหืด ณ โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2559.

.

.

.

ประวัตินายบรรหาร ศิลปอาชา เกิดวันที่ 19 สิงหาคม 2475 ภรรยา คือ คุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา มีบุตร ธิดา 3 คน คือ นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา นางสาวปาริชาต ศิลปอาชา และนายวราวุธ ศิลปอาชา บรรหารบุรี มีความหมายว่า ร่างกายและหัวใจของเขานั้น หล่อหลอมเป็นหนนึ่งเดียวกัน กับเมืองสุพรรณบุรี สุพรรณบุรี กับ บรรหาร แยกกันไม่ออก หากมีใครคนหนึ่งพูดถึงจังหวัดสุพรรณบุรี สิ่งที่ตามมาคือ ต้องพูดถึงนายบรรหาร ศิลปอาชา ผู้สร้างประวัติอันยิ่งใหญ่ จนมีคนล้อเลียนว่า เป็นจังหวัด สุพรรณบุรีบรรหารบุรี

กระทั่ง วันที่ 23 เมษายน 2559 ปรมาจารย์การเมืองไทยจากไปอย่างสงบด้วยวัย 84 ปี ทิ้งความอาลัยให้แก่คนสุพรรณอย่างท่วมท้น แต่ชื่อของท่าน บรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 21 จะพลิกจากดิน ลอยสู่ฟากฟ้า เหนือมังกรสวรรค์ อยู่คู่เมืองสุพรรณบุรีที่ท่านรักและทุ่มเทให้ ไปตลอดกาล....

.

.

.

..

เรื่องโดย มงคล สว่างศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend