ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟไหม้บ่อขยะเชียงของยืดเยื้อ 2 วัน หมอกควันตลบ

445 1

ไฟไหม้บ่อทิ้งขยะ บ้านหัวเวียง หมู่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยไม่ทราบสาเหตุมานาน 2 วัน ส่งผลเกิดกลุ่มควันและกลิ่นเหม็นเต็มพื้นที่ เร่งประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองและรถน้ำจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้ามาระดมทำการฉีดน้ำเพ่อดับไฟที่บลุกไหม้ แต่ยังคุมเพลิงไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ่อทิ้งขยะ บ้านหัวเวียง หมู่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุทำให้เกิดกลุ่มควันและกลิ่นเหม็นเต็มพื้นที่ แม้ว่าทางอำเภอเชียงของจะประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองในพื้นที่รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่และรถน้ำจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย เข้ามาระดมทำการฉีดน้ำเพ่อดับไฟที่บลุกไหม้

แต่เนื่องจากบ่อขยะมีเนื้อที่กว้างกว่า 5 ไร่ และมีขยะซึ่งส่วนใหญ่เป็นเศษพาสติกและกล่องโฟมทับถมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถดับไฟได้โดยง่าย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามดับมาตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดทางนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จึงได้ตั้งศูนย์บัญชาการดับไฟไหม้บ่อขยะขึ้นที่ฌาปณสถานบ้านหัวเวียง ซึ่งอยู่ห่างจากบ่อขยะประมาณ 300 เมตร เพื่อระดมกำลังพลและรถบรรทุกน้ำเพื่อหมุนเวียนเข้าดับไฟตลอด 24 ชั่วโมง โดยให้เจ้าหน้าที่สวนชุดคุมใส่ถังอ๊อกซิเจน หมุนนำกำลังเข้าไปทำการระดมฉีดน้ำ โดยใช้รถแบ็คโฮตักพลิกขยะออกมาทีละชั้น จากนั้นจะใช้รถน้ำฉีดละอองน้ำดับขยะทีละชั้น เพื่อให้สามารถดับได้โดยเร็วที่สุด โดยได้ให้ทางรถดับเพลิงไปรับน้ำที่ท่าเรือน้ำลึกที่แม่น้ำโขง.

.


สำหรับบ่อขยะบ้านหัวเวียง เป็นบ่อขยะชุมชนที่รองรับปริมาณขยะจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆในพื้นที่ โดยเแพาะในเขตเทศบาลตำบลเวียง ซึ่งเป็นย่านชุมชนหนาแน่น มานานกว่า 10 ปี ซึ่งปกติจะมีไฟลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นประจำทุกปี แต่เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้ แต่ปีนี้เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง ฝนทิ้งช่วสง ประกอบกับมีขยะทับถมกันหลายปีทำให้มีปริมาณมาก เมื่อเกิดการลุกไหม้ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งคาดว่าอาจใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วันถึงจะสามารถดับไฟที่ลุกไหม้ทั้งหมดได้....

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend