ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เกษตรริมทางรถไฟ สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน

677 12

เกษตรกรในพื้นที่บ้านปากคลอง ม.1 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เปลี่ยนที่ดินว่างเปล่าเป็นแปลงเกษตรหันมาปลูกผักริมทางรถไฟสร้างรายได้หลักแสนบาทต่อเดือน เลี้ยงครอบครัวมายาวนานกว่า 15 ปี บนเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ ให้ผู้ที่นั่งโดยสารรถไฟได้เห็นกันทั้งสองข้างทาง

นางเครือวัลย์ ขาวสังข์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 637 หมู่ 1 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตนและครอบครัวยึดอาชีพปลูกผักริมรางรถไฟมายาวนานกว่า 15 ปีแล้ว โดยการรถไฟได้แบ่งเนื้อที่ให้เพาะปลูกโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ผักที่นิยมปลูกส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสวนครัว เช่น ต้นหอม ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักคะน้า และไม้ดอกอย่างดอกดาวเรืองบ้าง 

การปลูกผักแต่ละชนิด ก็จะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศด้วย ว่าช่วงไหนควรปลูกผักชนิดใดได้บ้าง ซึ่งการปลูกผักริมรางนี้ก็ถือเป็นอาชีพหลักของตนและครอบครัว สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี 

ส่วนพืชผักที่ปลูกส่วนใหญ่ก็จะมีแม่ค้ามารับซื้อถึงแปลงเกษตร บ้างก็แบ่งขายให้กับคนในชุมชนได้นำไปประกอบอาหาร เพราะเป็นผักที่ปลอดสารพิษ อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าท้องตลาดอีกด้วยจึงเป็นที่นิยมบริโภคของชาวบ้านและคนในชุมชนบ้านปากคลอง...

.

.


.

.

.

.

..

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend