ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ตายายโคราช 53 ชีวิต สุดปลื้มสวมชุดครุยรับปริญญาชีวิต

865 20

ตา-ยายโคราช 53 ชีวิต สุดปลื้ม สวมชุดครุยรับวุฒิบัตรปริญญาชีวิต หลังจบหลักสูตรโรงเรียนสูงวัย ภายใต้สโลแกน "ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวแซ๊บ" เผยมาเรียน 70 คน จบการศึกษษ 53 คน และพบรักกัน 2 คู่

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (23 เม.ย. 62) ที่ห้องประชุม อบต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้มีการจัดพิธีมอบวุฒิบัตร ปริญญาชีวิต แก่ผู้สูงอายุที่จบหลักสูตรของโรงเรียนผู้สูงวัยสัมฤทธิ์วิทยา รุ่นที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2562 ขึ้น โดยมีศิริโชค นิยมไร่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสัมฤทธิ์ เป็นประธานในการมอบวุฒิบัตร ให้กับผู้สูงอายุ จำนวน 53 คน ซึ่งผู้สูงอายุทุกคนต่างสวมชุดครุยคล้ายการรับปริญญาของผู้จบปริญญาตรีทั่วไป และยังมีญาติ พี่ น้อง ลูกหลาน นำช่อดอกไม้มามอบให้ แสดงความยินดี ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น

นายศิริโชค นิยมไร่ นายก อบต.สัมฤทธิ์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการเปิดโรงเรียนผู้สูงวัยขึ้นเพื่อต้องการให้ผู้สูงอายุได้มีความสุขเมื่อได้มาเข้าสังคมกับกลุ่มคนที่มีอายุใกล้เคียงกัน ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และได้ความรู้ควบคู่กันไปด้วย โดยได้มีการเชิญวิทยากรผู้มีความรู้ในด้านต่างๆ ผลัดเปลี่ยนกันมาให้ความรู้และทำกิจกรรมร่วมกันของผู้สูงอายุ ซึ่งได้เริ่มเปิดโรงเรียนผู้สูงวัยสัมฤทธิ์วิทยาขึ้นเมื่อต้นปี 2561 ได้มีผู้สูงอายุที่อยู่ในตำบลสัมฤทธิ์อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มาสมัครเข้าเรียนทั้งหมด 70 คน แต่จบหลักสูตรทั้งหมด 53 คน และมาพบรักกันในโรงเรียนด้วย 2 คู่

สำหรับการจบหลักสูตรครั้งนี้ก็เทียบเท่าการจบปริญญาชีวิตระดับปริญญาตรี เพราะผู้สูงอายุยังอยากที่จะศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นต่อไป


นางวิลาวัลย์ ระบือสันเทียะ อายุ 63 ปี อดีตครูที่เกษียณ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนผู้สูงวัยสัมฤทธิ์วิทยา เล่าว่า หลังจากที่ตนเกษียณอายุราชการ ก็ได้ปรึกษากับทางนายก อบต.สัมฤทธิ์ ว่าน่าจะมีโรงเรียนสำหรับผู้สูงอายุ เพราะตนก็พอจะมีความรู้ในด้านต่างๆ อยากจะถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีให้กับผู้สูงอายุด้วยกัน จึงได้มีการเปิดโรงเรียนขึ้น ได้มีการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาโดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ มาให้ความรู้ในการทำหลักสูตรทั้ง 8 กลุ่มสาระ และกำหนดเกณฑ์การจบหลักสูตร

การเรียนการสอนจะเปิดเรียนสัปดาห์ละ 1 วัน คือทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. 13.00 น.โดยจะมีการเข้าแถวเคารพธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระเหมือนโรงเรียนทั่วไป แต่การเรียนจะเป็นการสอนงานอาชีพ เช่นการทำน้ำยาล้างจาน แชมพูสระผม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเคลื่อนไหว และจังหวะ เช่นการรำโทน การเต้นการรำตามวัย และมีการจัดแข่งขันกีฬาสี ทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขตามสโลแกนที่ว่า "ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวแซ๊บ"

.

ด้านนางสำเภา จี่พิมาย อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 280 หมู่ 14 ต.สัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ตัวแทนผู้สูงอายุ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและมีความสุขที่ได้มาเรียนในโรงเรียนผู้สูงวัยสัมฤทธิ์วิทยา เพราะได้มีเพื่อนและได้ความรู้มากมายอยากมาเรียนทุกวันจะได้เจอเพื่อนๆ ในวัยเดียวกันได้มาพบปะพูดคุยกันมีทำให้ไม่รู้สึกเหงา และความสุขดีมาก...

.

.

.

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend