ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"ศรีสุวรรณ" จี้ กกต. ยุบพรรค รปช. เหตุ "สุเทพ" ปราศรัย

1.3K 11
ศรีสุวรรณ จี้ กกต. ยุบพรรค รปช. เหตุ สุเทพ ปราศรัย

เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายศรีสุวรรณ จรรยา เสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กดต. ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย หลังนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หัวหน้าพรรคฯ ปราศรัยสุ่มเสี่ยงต่อการปลุกปั่นสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบเจ้าหน้าที่คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หลังได้รับหนังสือเชิญเข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติม กรณีที่สมาคมฯ ได้เคยร้องเรียนว่านางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า "ถ้าฝ่าย ปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ" และกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยปราศรัยขู่ว่า "ถ้าเลือกพรรคเพื่อ...เจอกันราชดำเนิน"


นายศรีสุวรรณ มองว่าการกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.92(2) ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 คือ "กระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข" และหรือ ม.73(5) ของ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ที่ว่า "ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยวิธีการหลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคาม ใส่ร้ายด้วยความเท็จ หรือจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง"

นายศรีสุวรรณ ยังเปิดเผยอีกว่า การปราศรัยในลักษณะนี้สุ่มเสี่ยงต่อการคุกคามเสรีภาพของประชาชน จึงยื่นเรื่องให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้งตรวจสอบ จากนั้นจะให้ กกต. ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าผิดกฎหมายตามมาตราดังกล่าวหรือไม่ ก่อนที่จะมีคำสั่งให้ยุบพรรครวมพลังประชาชาติไทย

นายศรีสุวรรณยังเปิดเผยด้วยว่า ขั้นตอนการสืบสวน สอบสวนและไต่สวนกรณีของพรรครวมพลังประชาชาติไทยได้เสร็จสิ้นหมดแล้ว ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นเรื่องไปถึงเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก่อนที่จะเสนอไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นอกจากการเข้ามาให้ถ้อยคำเพิ่มเติมแล้ว นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่ายังมาติดตามกรณีการโอนหุ้นบริษัทวี-ลัคมีเดีย โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ที่นายศรีสุวรรณได้มายื่นเรื่องให้กับกกต. ตรวจสอบมาแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากตอนนี้มีหลักฐาน และรายละเอียดเพิ่มเติม

เรื่องโดย ชลธิชา รอดกันภัย | ภาพโดย ชลธิชา รอดกันภัย
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend