ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เทศบาลอุตรดิตถ์ ล้างตลาดคุมเข้มโรคหน้าร้อน

559 6

อุตรดิตถ์ - เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ ร่วมกับทางจังหวัด ควบคุมเข้มโรคหน้าร้อน ระดมทหาร จิตอาสา ล้างตลาดสดในจังหวัด เน้นล้างพื้น เขียง แผงค้า มั่นใจสามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคหน้าร้อน

วันที่ 22 เมษายน 2562 ที่ตลาดสดเทศบาล 3 เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ตลาดสดแห่งใหญ่ทั้งค้าส่งและปลีกของ จ.อุตรดิตถ์ นายนายพิภัช ประจันเขตต์ รองผู้ว่าฯจ.อุตรดิตถ์ นำทหาร จิตอาสา พ่อค้าแม่ค้า กว่า 200 คน พร้อมอุปกรณ์ โดยเฉพาะน้ำยาฆ่าเชื้อ ขัด ล้าง ทำความสะอาด ซึ่งเป็นการ Big Cleaning Day ล้างตลาด ป้องกันโรคระบาดในช่วงฤดูร้อน และเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อหมู ตามแผงขายส่งตรวจหาเชื้อโรค โดยเฉพาะโรคสเตรปโตคอกคัส หรือโรคหูดับ โรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งพบอัตราผู้ป่วยสูงในช่วงฤดูร้อน

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด ตลาดสดเป็นศูนย์กลางชุมชน ซึ่งมีสินค้าส่วนใหญ่เป็นอาหารสด อาหารแห้ง อาหารแปรรูปและอาหารปรุงสำเร็จ หากตลาดไม่สะอาด อาหารไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนจึงอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ จนท.จึงเน้นให้พ่อค้าแม่ค้า และ ผู้ดูแลตลาดสด ใส่ใจทำความสะอาดตลาดโดยเน้นที่ 3 จุดสำคัญ ได้แก่ พื้น เขียง แผง เพราะเป็นจุดที่อยู่ใกล้ชิดและสัมผัสอาหารมากที่สุด เป็นเส้นทางผ่านเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้.

.


สำหรับประชาชนควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ ใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกัน และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร สำหรับผักและผลไม้เพื่อความปลอดภัยและลดการปนเปื้อนของสารเคมี ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ จนท.จากปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์ และ สสจ.จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อจากเขียงหมู เพื่อนำส่งตรวจหาเชื้อโรค โดยเฉพะเชื้อโรคสเตรปโตคอกคัส หรือโรคหูดับ ซึ่งปีที่ผ่านมาจังหวัดอุตรดิตถ์พบผู้เสียชีวิตจากการับประทานหมูดิบ 6 ราย และเป็นอัตราสูงสุดของประเทศ พร้อมรณรงค์ให้รับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุก และซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐานจะปลอดภัยเท่านั้น....

.

.

.

.

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend