ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เลย อากาศร้อนจัดทุบสถิติคาบ 60 ปี แม่ไก่ลงเล่นน้ำส่วนจิ้งหรีดเลี้ยงกินอาหารน้อยลง

1.26K 11
เลย อากาศร้อนจัดทุบสถิติคาบ 60 ปี แม่ไก่ลงเล่นน้ำส่วนจิ้งหรีดเลี้ยงกินอาหารน้อยลง

ลยอากาศร้อนจัดยาวต่อกว่า 2สัปดาห์ ทำลายสถิติในคาบ 60 ปี ส่งผลกระต่อต่อสัตว์ปีกทั้งไก่และ จิ้งหรีด ที่ลงเล่นน้ำ กินอาหารน้อยลงกว่าปกติ เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดของเกษตรกรนายบุญเอื้อ นามมา อายุ 55 ปี บ้านถิ่น ต.นาโป่ง อ.เมืองเลย จ.เลย

ที่เปิดฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดป้อนตลาดจำนวนมากนับสิบบ่อมาแล้วหลายปี ทราบว่าช่วงนี้อากาศร้อนจัด ร้อนอบอ้าวมาก ส่งผลกระทบต่อการผลิตจิ้งหรีดมากเนื่องจากต้องเปิดฝาครอบออกให้อากาศถ่ายเท และปิดช่วงเย็นถึงกลางคืนเพราะจะมีหนู ตุ๊กแก  จิ้งจก เข้ามากินอาหาร น้ำและกินจิ้งหรีด  ต้องเฝ้าดูแลจิ้งหรีดอย่างใกล้คิด รวมทั้งต้องใช้น้ำฉีดเป็นฝอยๆโดยไม่ให้ถูกอาหารเปียกด้วย   จิ้งหรีดกินอาหารน้อยลงจากปกติจึงเจริญเติบโตช้ากว่าช่วงปกติด้วย ผลผลิตจึงลดลงอีกทั้งช่วงร้อนจัดๆก็จะตายในบ่อ  นอกจากจิ้งหรีดความร้อนยังส่งผลกระทบต่อสัตว์ปีกอีก เช่น  แม่ไก่ ต้องทิ้งลูกไก่ให้ร้องเจี๊ยบๆ อยู่ใกล้กับอ่างหรือท่อน้ำส่วนแม่ไก่เองต้องลงไปลอยหงายท้องอยู่บนน้ำเพื่อให้คลายจากความร้อนที่เกิดขึ้น อีกด้วย

ด้านอุณหภูมิอากาศช่วงนี้ สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย รายงานสภาพอากาศและข้อมูลประจำวันว่า  ช่วงนี้มีความร้อนจัด เนื่องจากความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  ทำให้มีอากาศร้อนถึงร้อนจัดตอนกลางวัน ขณะที่มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมด้วย จึงทำให้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในช่วงดังกล่าว สำหรับ จ.เลย มีอุณหภูมิสูงสุดในเกณฑ์ที่ร้อนจัด ว่านนี้ 10 อำเภอจาก 14 อำเภอ โดยเฉพาะ อ.เมืองเลย วัดที่สถานีอุตุนิยมวิทยาเลย  ต.นาอาน อ.เมืองเลย เมื่อวันที่ 20 เม.ย.62  วัดได้สูงถึง 43.4 องศาเซลเซียส ทุบสถิติคาบ 60 ปี ที่เคยร้อนจัดเมื่อวันที่ 25 เม.ย.2501 วัดได้ 43.1 องศาเซลเซียส

.

.


เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์