ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

วัดเกตุมฯ จัดงานบุญใหญ่ ยกมหาสุวรรณฉัตรพระบรมธาตุสูง 109.09 ม.

721 1
วัดเกตุมฯ จัดงานบุญใหญ่ ยกมหาสุวรรณฉัตรพระบรมธาตุสูง 109.09 ม.

สมุทรสาคร - วัดเกตุมดีศรีวราราม จัดงานบุญใหญ่ยกมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกต สูง 109.09 เมตร คาดก่อสร้างแล้วเสร็จพฤษภาคมนี้

เมื่อเวลา 14.29 น. ของวันที่ 19 เมษายน 2562 พระภาวนาวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมดีศรีวราราม ต.บางโทรัด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้จัดพิธียกมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น เพื่อประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกต ที่นับเป็นงานบุญมหากุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวัดเกตุมดีศรีวราราม ซึ่งก็มีศิษยานุศิษย์มาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น ในการนี้ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 500 รูป มาสวดเจริญชัยมงคลคาถา เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแคล้วคลาดปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงานในการนำมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ขึ้นไปประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกต และผู้เข้าร่วมในพิธีทุกคน

สำหรับในส่วนของมหาสุวรรณฉัตร 9 ชั้น ที่นำขึ้นไปประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกตนั้น มีความสูงประมาณ 9 เมตร เป็นเนื้อโลหะทำมาจากไททาเนียม ลงสีน้ำทองเหลืองอร่าม มีการแกะสลักลวดลายเป็นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าและลายไทยประดับประดาโดยรอบจากช่างฝีมือที่มีความรู้ทั้งทางด้านของการแกะสลักโลหะและลวดลายอันละเอียดอ่อนวิจิตรบรรจง ซึ่งสร้างออกมาได้สวยงามมาก นอกจากนี้ยอดฉัตรยังติดไฟสัญญาณเตือน เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่อากาศยานอีกด้วย

ขณะที่ความสูงตลอดช่วงตั้งแต่ฐานองค์พระบรมธาตุเกตุมวดีย์แก้วมรกตที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 52 เมตรครึ่ง จนถึงปลายยอดมหาสุวรรณฉัตรนั้น มีความสูงโดยรวมประมาณ 109.09 เมตร ใช้งบประมาณในการจัดสร้างทั้งสิ้น 589 ล้านบาท โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนพฤษภาคม 2562

นอกจากนี้ความพิเศษของพระบรมธาตุฯอีกอย่างหนึ่งก็คือ ตรงส่วนบัลลังค์ที่ทำเป็นลูกตา 4 คู่ แทนดวงตาขององค์พระพุทธเจ้ามองออกไปทุกทิศทุกทาง ซึ่งหากสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็จะทำให้ผู้ที่เดินทางผ่านไปผ่านมาบนถนนพระราม 2 สามารถมองเห็นองค์พระบรมธาตุนี้เป็นสีเขียวมรกตสลับสีทองที่งดงาม  และจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางศาสนาอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสาคร


เรื่องโดย ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล | ภาพโดย ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์