ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

สหรัฐประกาศ 3 มาตรการใหม่กดดันคิวบา

518 26

รัฐบาลสหรัฐ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศ 3 มาตรการสำคัญ เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อคิวบา ซึ่งขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลชุดก่อนของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ที่ได้ปูทางไว้สำหรับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ให้กลับมาเป็นปกติ


มาตรการเหล่านี้ประกอบไปด้วยการจำกัดการเเดินทางไปคิวบาของชาวอเมริกัน , การส่งเงินกลับไปยังคิวบา และการไฟเขียวให้ชาวอเมริกันสามารถฟ้องร้องเรื่องทรัพย์สินที่ถูกของคิวบายึด ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นไปตามที่ทรัมป์ประกาศว่าจะกวาดล้างพวกฝ่ายซ้ายในกลุ่มประเทศละตินอเมริกา ทั้งในคิวบา เวเนซุเอลา และนิการากัว

นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐบอกว่า สหรัฐจะห้ามชาวอเมริ กันเดินทางไปคิวบา ยกเว้นการเดินทางไปเยี่ยมญาติ , สำหรับการส่งเงินไปยังคิวบา บุคคลธรรมดาสามารถส่งได้แค่ไม่มากกว่า 1 พันดอลล่าร์ต่อไตรมาส ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะช่วยให้เงินอเมริกันไม่ตกไปอยู่ในมือของรัฐบาลคิวบา

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ นายไมค์ ปอมเปโอ ก็ประกาศว่าสหรัฐจะผลักดันกฏหมายที่ดองไว้นานออกมา ซึ่งจะเปิดทางให้ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาสามารถฟ้องร้องภาคธุรกิจและรัฐบาลคิวบากรณีที่ทรัพย์สินของพวกเขาถูกยึดในการปฎิวัติคิวบาของฟิเดล คาสโตรในปี 2502

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์