ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ศาล รธน.คณะเล็ก 4 ตุลาการเสียงแตก รับหรือไม่รับเรื่องกกต. ชี้ขาดวันพุธที่ 24 เม.ย.นี้

1.7K 134
ศาล รธน.คณะเล็ก 4 ตุลาการเสียงแตก รับหรือไม่รับเรื่องกกต. ชี้ขาดวันพุธที่ 24 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(17 เม.ย.) ศาลรัฐธรรมนูญคณะเล็ก 4 คน จากทั้งหมด 9 คน ได้ประชุมพิจารณากรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) ได้ส่งเรื่องมาให้พิจารณาวินิจฉัยว่า กกต.จะสามารถคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 128 ซึ่งจะมีผลทำให้พรรคการเมืองที่มีจำนวน ส.ส.ที่จะพึงมีได้ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คน ได้รับการจัดสรร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 1 คน ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่


ทั้งนี้มีรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญคณะเล็ก 4 ตุลาการเสียงแตกว่าจะรับหรือไม่รับเรื่องกกต.ไว้วินิจฉัย โดยมีความเห็นต่างกัน จึงต้องส่งเรื่องนี้ให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฯวินิจฉัยอีกครั้ง ในวันพุธที่ 24 เมษายนนี้

สำหรับผู้ที่เห็นว่าไม่ควรรับวินิจฉัยมองว่า กกต. จะต้องเลือกแนวทางปฏิบัติเอง หากมีผู้ร้องว่าแนวทางนั้นไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญ จึงจะเป็นหน้าที่ของศาลไปวินิจฉัยว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขณะนี้ยังถือว่าไม่มีปัญหาเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

ส่วนผู้ที่เห็นว่าควรรับวินิจฉัยมองว่า การเขียนกฎหมายลูก(ก.ม.ประกอบรัฐธรรมนูญ) มีข้อความไม่สอดคล้องต่อรัฐธรรมนูญ หากศาลรับวินิจฉัยก็จะทำให้ กกต.ไม่ต้องเสียเวลาในการพิจารณาปัญหาข้อกฎหมาย

ดังนั้น เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคณะเล็กมีความเห็นไม่เป็นเอกฉันท์ จะต้องส่งเรื่องให้ที่ประชุมใหญ่ศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน วินิจฉัย ตามระเบียบการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend