ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กำไลแขนคุมประพฤติคนเมาแล้วขับ ช่วงสงกรานต์

611 9

สำนักงานคุมประพฤติขอนแก่น ใช้กำไลข้อมือ อิเล็กทรอนิกส์มอนิเตอร์ริ่ง" หรือ EM คุมประพฤติผู้กระทำความผิด ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นคดีเมาแล้วขับรวมกว่า 190 ราย

ที่สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดขอนแก่นนายสมศักดิ์จั่งตระกูลผู้ว่าราชาการจังหวัดขอนแก่นเข้าเยี่ยมชมการทำงานของเจ้าหน้าที่คุมประพฤติในการติดตั้งเครื่อง"อิเล็กทรอนิกส์มอนิเตอร์ริ่ง"หรือEMที่ใช้ติดตามตัวผู้ที่ถูกคุมประพฤติจากผู้ที่ถูกศาลสั่งให้จำกัดบริเวณตามเวลาที่กำหนดซึ่งในวันนี้ก็มีผู้ถูกคุมประพฤติจากการกระทำผิดกฎหมายเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งในจังหวัดมีมากถึง358รายและถูกสั่งให้สั่งกำไลข้อมือEMจำนวนกว่า193ราย

.

.

.นางณัฐกานต์เหมัษฐิติผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดขอนแก่นเปิดเผยว่ากำไลข้อมือติดตามตัว"อิเล็กทรอนิกส์มอนิเตอร์ริ่ง"หรือEMระบบใหม่นี้สำนักงานคุมประพฤติได้เริ่มใช้งานมาแล้วสักระยะหนึ่งซึ่งมีดาวเทียมจำนวนกว่า8ดวงในการควบคุมระบบซึ่งมั่นใจที่ประสิทธิภาพในการทำงานได้ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกคุมประพฤตินั้นจะถูกศาลสั่งเช่นในวันนี้

ส่วนใหญ่เป็นผู้ถูกคุมประพฤติจากคดีเมาแล้วขับขี่รถซึ่งตามกฎหมายแล้วจะมีโทษจำคุกที่รอลงอาญาและเมื่อศาลสั่งให้มีสำนักงานคุมประพฤติดูแลพร้อมติดเครื่อง EM ผู้ที่ถูกคุมพฤติต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดเช่นผู้ที่ถูกคุมประพฤติเมาแล้วขับถูกศาลสั่งให้ใส่เครื่อง EM โดยมีเวลา22.00น. - 04.00น. ต้องอยู่ในบริเวณบ้านและออกและออกนอกรั่วบ้านได้ไม่เกิน 15 - 20 เมตร

หากเกินนี้เครื่องจะเตือนมาที่เจ้าหน้าที่ทันทีและหากผู้ที่ถูกคุมประพฤติคนไหนที่พยายามจะถอกเครืองหรือทำลายเครืองก็ส่งสัญญาณมาที่เจ้าหน้าที่เช่นกัน พร้อมกับยังจะโดนเพิ่มโทษในคดีทำลายทรัพย์สินราชการพร้อมกับยกเลิกการคุมประพฤติเพื่อส่งเรื่องคืนให้ศาลและอาจจะถูกศาลสั่งจำคุกทันทีก็เป็นได้

ส่วนข้อดีของการใช้กำไลข้อมือ EM ด้วยกระบวนการยุติธรรมไทยเผชิญปัญหาหลายด้านได้แก่การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมปริมาณผู้ต้องขังในเรือนจำมีจำนวนมากจนเกิดความแออัดและเกิดสภาพปัญหาคุณภาพชีวิตนอกจากนี้การลงโทษจำคุกในความผิดเล็กน้อยที่นำไปสู่การพัฒนาการกระทำผิดของผู้ต้องโทษในเรือนจำ และยังมีปัญหาการขาดมาตรการป้องกันสังคมกรณีผู้ต้องขังที่ได้รับการพักการลงโทษหรือได้รับการลดวันต้องโทษหรือกรณีผู้กระทำผิดตามพระราชบัญญัติจราจรฯ

หรือผู้ถูกคุมประพฤติที่ได้รับการรอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 หากพวกเขาเหล่านั้นไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการคุมความประพฤติโดยไม่มีวิธีการติดตามในชั้นควบคุมและสอดส่องผู้ได้รับการปล่อยตัวเช่นว่านั้นอาจเป็นภัยต่อสังคม

.

.

ซึ่งจำเป็นต้องนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวมาใช้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ถูกคุมความประพฤติได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลหรือคำสั่งของผู้มีอำนาจสั่งไปพร้อมๆกับมาตรการแก้ไขฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend