ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"กว๊านพะเยา" น้ำลด ฝูงนกลงกิน กุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้น

760 14
กว๊านพะเยา น้ำลด ฝูงนกลงกิน กุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้น

พะเยา - ภายหลังจากที่ระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดชายหาดเป็นบริเวณกว้าง ฝูงนกปากห่าง-นกเป็ด- นกกระยางขาว นับหมื่นตัวลงกิน กุ้ง หอย ปู ปลา ที่เกยตื้น

วันที่ 17 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดูนกปากห่างนกเป็ดน้ำและนกกระยางขาวนับหมื่นตัว ได้รวมฝูงลงหากิน แหล่งน้ำจืดกว๊านพะเยา อ. เมือง จ. พะเยา ภายหลังจากที่ระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดชายหาดเป็นบริเวณกว้าง บางจุดห่างจากฝั่งริมถนน เป็นบริเวณกว้าง ทำให้มี มีกุ้ง หอย ปู ปลา เกยตื้นเป็นจำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของนกปากห่าง-นกเป็ดน้ำและนก กระยางขาว เหล่านี้ ในช่วงนี้.

ขณะเดียวกันชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง ก็ได้ต้อนวัว ควาย ลงมาหากินใน กว๊านพะเยา ซึ่งกลายเป็นทุ่งโล่งกว้าง สามารถ เป็นแหล่งหากินของวัวควายได้

ทั้งนี้สำหรับระดับน้ำใน กว๊านพะเยา ปัจจุบันมีระดับน้ำเหลืออยู่ใน กว๊านพะเยา ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำหลังจากที่ปล่อยไปให้เกษตรกรในพื้นที่ท้ายน้ำแล้ว ขณะนี้ เหลือน้ำอยู่ประมาณ 19 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุที่ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งระยะนี้ถึงอากาศร้อนอบอ้าวในพื้นที่จังหวัดพะเยา และยังไม่มีฝนตก จึงทำให้น้ำ ในกว๊านพะเยา แห้งระเหยลงไปมาก.

.


ส่วนภาพรวมของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในจังหวัดพะเยา ปัจจุบันมีระดับน้ำเหลืออยู่เฉลี่ยร้อยละ 80 เปอร์เซ็น ของความจุกักเก็บทั้งหมด ซึ่งทางสำนักงานชลประทานที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็กำลังร่วมกันวางแผนบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาวิกฤติน้ำในช่วงหน้าแล้งนี้แล้ว....

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend