ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

กองทัพเรือพบเต่าทะเลกินพลาสติก เกยตื้นตายบนฝั่งต่อเนื่อง

3.3K 564
กองทัพเรือพบเต่าทะเลกินพลาสติก เกยตื้นตายบนฝั่งต่อเนื่อง

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ช่วยชีวิตเต่าตนุเกยตื้น หาดหน้าบ้าน เกาะล้าน จ.ชลบุรี ระบุ 2 ปีที่ผ่านมา ชันสูตรซากเต่า พบขยะพลาสติกในทางเดินอาหาร อย่างต่อเนื่อง

16 เม.ย. 62 - ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ รายงานว่าเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 62 เวลาประมาณ 10.30 น. พบเต่าตนุเกยตื้น มีชีวิตสภาพตัวลอยอ่อนแรง อยู่ที่บริเวณหาดหน้าบ้าน เกาะล้าน จ.ชลบุรี ทางศูนย์จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำการช่วยเหลือและนำกลับมารักษา ยัง รพ.รักษาเต่าทะเลต่อไป


เบื้องต้นสัตวแพทย์ประจำศูนย์ได้ทำการวัดขนาด ( กว้าง x ยาว ) 50 x 48 cmน้ำหนัก 17 kg เพศ เมีย ช่วงอายุวัยรุ่นใกล้เข้าช่วงโตเต็มวัย อายุประมาณ 6 - 8 ปี ไม่พบเลขรหัสไมโครชิพ สภาพเกยตื้นมีชีวิต หายใจอ่อนแรง ไม่มีแรงขยับตัว

.

ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนทำการรักษา พักฟื้น หลังจากหายเป็นปกติแล้ว ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ( ศอพต. ) จะทำการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ในลำดับถัดไป

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีเต่าทะเลเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และเกือบทุกตัวพบว่ามีขยะพลาสติกอยู่ในท้อง ภาพที่ 2-4 คือภาพขยะทะเลที่ทางทีมสัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้ทำการผ่าชันสูตรซากเต่าทะเล และพบในระบบทางเดินอาหาร

.


ขยะชิ้นเล็กๆอาจดูไม่มีพิษภัย แต่เมื่ออยู่ในทะเลอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะสัตว์ไม่สามารถแยกแยะได้ระหว่างอาหารกับพลาสติก 

หากอยากช่วยอนุรักษ์ทะเล ปกป้องเต่าทะเล เราทุกคนสทำได้ทุกๆวันด้วยการลดการสร้างขยะที่ไม่จำเป็น งดใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งและเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ส่วนตัว หรือภาชนะที่ใช้ซ้ำได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์