ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ขนส่งฯ อำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับจากต่างจังหวัด

1.0K 38
ขนส่งฯ อำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับจากต่างจังหวัด

กรมการขนส่งทางบก, ชุดจิตอาสา และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมปฏิบัติหน้าที่ตรวจความพร้อมรถโดยสาร,พนักงานขับรถ และอำนวยความสะดวกประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอด และจุดพักรถระหว่างทางทั่วประเทศ ย้ำ!!! รถโดยสารทุกคันต้องปลอดภัย คนขับรถทุกคน พักผ่อนเพียงพอ ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ตลอดการเดินทางเทศกาลสงกรานต์ 2562

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงการเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ 2562 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), ทหาร, ตำรวจ, หน่วยงานท้องถิ่น และชุดจิตอาสาทุกจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมปฏิบัติงานด้านการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทุกแห่ง จุดพักรถระหว่างทางทั่วประเทศ ตามโครงการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของกรมการขนส่งทางบก ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 ดังนี้ ตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ ทั้งระบบช่วงล่าง ระบบห้ามล้อ ประตูฉุกเฉิน ถังดับเพลิง เข็มขัดนิรภัยและอุปกรณ์ส่วนควบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย รวมถึงตรวจสภาพร่างกายพนักงานขับรถ ทั้งการตรวจหาสารเสพติดและปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายต้องเป็นศูนย์ พักผ่อนเพียงพอและตรวจสอบชั่วโมงการขับรถเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ด้านการอำนวยความสะดวกให้บริการข้อมูลการเดินทาง เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้บริการ รณรงค์ไม่ให้ประชาชนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดการโดยสาร ขณะที่ประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวประชาสัมพันธ์มาตรการเมา-ง่วงห้ามขับรถ หากมีอาการอ่อนเพลียให้จอดพักคนพักรถในจุดบริการซึ่งทางหน่วยงานราชการจัดไว้ให้ตลอดเส้นทางหรือจุดบริการอาชีวะอาสาหรือตามสถานีบริการน้ำมันเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในกรุงเทพ กรมการขนส่งทางบกได้จัดผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร, สายใต้, เอกมัย) สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดรับส่งสำคัญต่างๆ รวมถึง ภายในกรมการขนส่งทางบก จตุจักร ซึ่งเตรียมไว้รองรับผู้โดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่เดินทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีกำหนดถึงกรุงเทพระหว่างช่วงเช้าของวันที่ 16 18 เมษายน 2562 โดยไม่ต้องเข้าไปแออัดในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) พร้อมประสานสหกรณ์แท็กซี่ ให้นำรถแท็กซี่เปล่าเข้ามารอรับประชาชนในวันและเวลาดังกล่าวอย่างเพียงพอ และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารประจำทางรับส่งฟรี โดยมีผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง หากพบรถโดยสารไม่ปลอดภัย ขับประมาทหวาดเสียว เอาเปรียบผู้โดยสาร แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน สายด่วน 1584 อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์