ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ขยายเวลาห้ามเผาเด็ดขาดทุกพื้นที่! ถึงสิ้นเดือนเมษายน

717 12
ขยายเวลาห้ามเผาเด็ดขาดทุกพื้นที่! ถึงสิ้นเดือนเมษายน

วันที่ 16 เม.ย. 2562 พื้นที่ จ.พะเยา ค่ามลพิษพุ่งสูงติดต่อมาหลายสัปดาห์ เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้อต่อการสะสมตัวของหมอกควัน ทั้งอากาศร้อนที่กดทับชั้นบรรยากาศให้ฝุ่นควันสะสมในพื้นที่ สภาพภูมิประเทศ ที่เป็นหุบเขาและแอ่งกระทะ รวมทั้งปัญหาการเกิดไฟป่าในพื้นที่ ที่ยังรุนแรงแม้จะระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งขอความร่วมมือกับประชาชนแล้วก็ตาม

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนสถานการณ์ไฟป่ายังคงเกิดขึ้นกระจายไปทั่วจังหวัด ลุกไหม้หลายพื้นที่อย่างต่อเนื่องล่าสุด จ.พะเยาได้เกิดจุดเกิดความร้อน จุดฮอตปอต จำนวน 53 จุด

เมื่อคืนวันที่ 15 เม.ย เกิดไฟป่าไหม้ขึ้นหลายพื้นที่ อาทิ ป่าบนเขาบ้านหม้อแกงทอง ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา ใกล้เขตติดต่อบ้านชนแดน อ.งาว จ.ลำปาง บ้านสาง-สันป่าม่วงตามรอยตะเข็บใกล้ วัดอนาลโยฯ ทางนายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา พร้อมด้วยปลัดอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้านอาสาสมัคร ฯ อปพร ,ชาวบ้าน ต.สันป่าม่วง และชาวบ้านทุกหมู่บ้านในเขต อ.เมืองพะเยา ช่วยกันดับไฟป่าจนควบคุมไฟได้.

.

.


ทั้งนี้ จังหวัดพะเยา ได้ขยายระยะเวลาห้ามเผาเด็ดขาดทุกพื้นที่ ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 ซึ่งเดิม จ.พะเยา ได้ประกาศเรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่ง ปี 2561-2562 (60 วันอันตราย) ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ -15 เมษายน 2562 เป็นช่วงวิกฤตหมอกควันและกำหนดให้ทุกพื้นที่ทุกหมู่บ้านในท้องที่จังหวัดพะเยาเป็น "เขตควบคุมไฟป่า ให้การควบคุมและการแก้ไขไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดพะเยาให้มีประสิทธิภาพและมีความต่อเนื่องในการควบคุมพื้นที่ ออกไปถึงวันที่ 30 เมษายน 2562 ดังกล่าว ....

.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend