ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวมอญสามโคก แห่หางหงส์ห่มเจดีย์ ส่งท้ายสงกรานต์

682 65
ชาวมอญสามโคก แห่หางหงส์ห่มเจดีย์ ส่งท้ายสงกรานต์

ปทุมธานี - ประชาชนชาวไทยเชื้อสายมอญสามโคก เดินร่วมแห่หางหงส์ห่มเจดีย์มอญรูปแบบเชวงดากองจำลอง พร้อมหางหงส์ธงตะขาบเพื่ออนุรักษ์ประเพณีของชาวมอญรามัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ที่วัดท้ายเกาะใหญ่

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 เมษายน 2562 ที่วัดท้ายเกาะใหญ่ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ประชาชนชาวไทยเชื้อสายมอญเดินแห่ห่มผ้าเจดีย์มอญรูปแบบเชวงดากองจำลอง พร้อมหางหงส์ธงตะขาบเพื่ออนุรักษ์ประเพณีของชาวมอญรามัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งกำหนดให้ตรงกับวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์

ประเพณีแห่ห่มผ้าเจดีย์เชวงดากองจำลอง เพื่อน้อมบูชาสักการะน้อมบูชาระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พระคุณอันประเสริฐ ประชาชนในท้องถิ่นมีส่วนร่วมและแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีภายในชุมชนและได้สืบสานประเพณีอันดีงานสืบต่อไปให้ลูกหลานได้เห็นและมีส่วนในกิจกรรมแบบนี้

ตามประวัติชาวมอญสามโคกนี้เป็นชาวมอญที่อพยพมาจากหมู่บ้านแว่งจามหมายถึงวังจระเข้ในเมืองมอญทางตอนใต้เมื่อครั้งอดีต การแห่หางหงส์ เป็นประเพณีของชาวมอญที่จัดขึ้นในวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ คือการแห่ธงไปถวายเป็นพุทธบูชาที่เสาหงส์ ซึ่งถือเป็นประเพณีประจำปีที่จัดขึ้นปีละครั้งและเป็นเอกลักษณ์ของชาวมอญ เรียกประเพณีนี้ว่า แห่ฮะต๊ะโน่ หรือเรียกสั้นๆ ว่า แห่โน่ หมายถึง แห่หงส์.

.

.


ส่วนหางหงส์ ได้จัดทำธงสำหรับแห่หางหงส์จะเริ่มต้นขึ้นก่อนวันสงกรานต์ โดยชาวบ้านจะไปรวมตัวกันที่วัดเพื่อช่วยกันเย็บผ้าและประดิษฐ์ดอกไม้ประดับที่หางหงส์ เหลาไม้ไผ่จำนวน 9 อันสำหรับผูกขวางผ้าเพื่อให้ผ้ากางออกเวลาแขวน ส่วนหัวและท้ายของธงประดับด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ ในขบวนแห่มีดนตรีแตรวงเล่นเพื่อความสนุกสนาน และประชาชนเต้นรำนำขบวนแห่ไปยังวัดท้ายเกาะใหญ่ และแห่รอบเจดีย์ทรงรามัญแบบเชวงดากอง 3 รอบ จากนั้นแขวนหางหงส์ไว้หน้าเจดีย์ เพื่ออนุรักษ์ประเพณีในท้องถิ่น....

.

.

.

.

.

.

...

เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend