ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สรงน้ำพระแบบรางตามวิถีชาวมอญ ที่วัดมะขาม

772 61
สรงน้ำพระแบบรางตามวิถีชาวมอญ ที่วัดมะขาม

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 15 เมษายน 2562 ที่วัดมะขาม ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ประชาชนร่วมสรงน้ำพระตามแบบชาวมอญ ในวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย ประจำปี 2562 เป็นวันที่คนไทยจะร่วมประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน

ประเพณีสรงน้ำพระ ถือเป็นการทำบุญเสริมดวงอีกวิธีหนึ่งที่คนไทยยืดถึงปฏิบัติสืบเนื่องกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยประเพณีสรงน้ำพระที่วัดมะขามนั้น จะอัญเชิญพระพุทธรูปและรูปหล่ออดีตเข้าอาวาสวัดมะขามาให้ประชาชนได้สรงน้ำ ถ้าตั้งใจสรงน้ำพระมีจิตศรัทธาให้พระวรกายของพระพุทธเจ้าสะอาดปราศจากมลทิน แล้ว ผลบุญนอกจะทำให้เราเป็นผู้มีความ สดชื่น เย็นกาย เย็นใจ ไม่มีเรื่องขุ่นข้องหมองใจแล้ว

วัดมะขาม ได้จัดเตรียมสถานที่สรงน้ำพระที่มีรางน้ำจากท่อพีวีซีขนาดใหญ่ยาว 10 เมตร ยื่นจากกระโจม เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เทน้ำลงในรางไหลเข้าสู่กระโจมสำหรับพระได้สรงน้ำเป็นบริเวณที่ลับตา ซึ่งจะมีคนให้สัญญาณโดยการตีฆ้อง 1 ครั้ง และพูดว่า จอ เป็นภาษามอญแปลว่า เท เพื่อให้ประชาชนญาติโยมจะเทน้ำได้พร้อม ๆ กัน ซึ่งน้ำที่เทมานั้นจะผสมเครื่องหอมดอกไม้ น้ำอบ การสรงน้ำพระในวันสงกรานต์

อานิสงส์จากการถวายเครื่องเถราภิเษก หรือสรงน้ำพระ จะช่วยให้คนผู้นั้นพ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวง จากนั้นประชาชนและญาติโยมต่าง ๆ ก็จะสาดน้ำเล่นกันด้วยความสนุกสนาน เป็นกิจกรรมสันทนาการในรอบปีที่ทุกคนนชุมชนรอคอย....


เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend