ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"วังช้างอยุธยา" ทำพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ช่วยช้างป่วย

619 51
วังช้างอยุธยา ทำพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ช่วยช้างป่วย

หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง พุทธาภิเษกวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้เป็นค่าอาหารให้ช้างและดูแลรักษาช้างที่เจ็บป่วย หลังพิธี "พังศรีอารายา" ได้คลานเข้าไปนำน้ำสรงน้ำพระสงฆ์ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ไทย สร้างความประทับใจอย่างมาก

วันที่15 เม.ย. 2562 ที่ศาลประกำภายในหมู่บ้านช้างเพนียดหลวง พระครูเกษมจันทวิมลหรือพระอาจารย์แดงเจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญประธานฝ่ายสงฆ์ นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ ผู้อำนวยการวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานมูลนิธิพระคชบาลและประธานกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน ประธานฝ่ายฆาราวาส ได้ประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้เป็นค่าอาหารให้ช้างและดูแลรักษาช้างที่เจ็บป่วย

โดยมีพระครูวิชัยกิจจารักษ์หลวงพ่ออุดมเจ้าอาวาสวัดพิชัยสงคราม จ.พระนครศรีอยุธยา พระราชพัฒนาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง เจ้าอาวาสวัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง พระครูอนุกูลศาสนากิจเจ้าคณะอำเภอพระนครศรีอยุธยา พระครูสุทธิกิจจาทร เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง ร่วมประกอบพิธีในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ มีช้างจากวังช้างเพนียดหลวง จำนวน 19 เชือก ร่วมขบวนในพิธีด้วย

ภายหลังเสร็จพิธีพุทธาภิเษก พังศรีอารายา ได้คลานเข้าไปนำน้ำสรงน้ำพระสงฆ์ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์และปีใหม่ไทย สร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมในพิธีด้วย.

.


นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เปิดเผยว่า มวลสารที่ใช้ในการสร้างวัตถุมงคลเป็นการรวบรมมวลสารที่หาได้อยากและเป็นครั้งแรกของประเทศไทยมวลสาร ประกอบด้วย ขนหางช้าง ผงธูปสารปะกำ ว่านมหาเสน่ห์ ว่านช้างผสมโขลงผงกระดูกงาช้าง ว่านเสน่ห์ดอกทอง สำหรับการจัดสร้างวัตถุมงคลในครั้งนี้จุดประสงค์เพื่อให้ประชาชนได้บูชาวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์

สำหรับวัตถุมงคลนี้ จัดทำเพื่อนำรายได้มาช่วยเหลือช้างที่เจ็บป่วยและซื้ออาหารให้ช้างที่อาศัยอยู่ในเพนียดหลวง ประชาชนที่สนใจร่วมทำบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ติดต่อขอเช่าบูชาได้ที่วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยาจ.พระนครศรีอยุธยา....

.

.

.

เรื่องโดย สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend