ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

สุดแปลก!! "ไทลื้อ" ฟื้นประเพณีย้าย "เสาใจกลางบ้าน"

509 29
สุดแปลก!! ไทลื้อ ฟื้นประเพณีย้าย เสาใจกลางบ้าน

พะเยา สุดแปลก!!! ชาวบ้านดอนไชย ฟื้นประเพณีย้าย "เสาใจกลางบ้าน" ที่เคยสูญหายไป หวังอนุรักษ์เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังสืบทอดสักการะ ทำพิธีกรรม งานบุญ ต่างๆ โดยใช้สถานที่ เสาใจกลางบ้าน เป็นศูนย์และเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ ของชุมชนบ้านดอนไชยต่อไป

วันนี้ (15 เม.ย.)นายประเทือง กองมงคล ผู้ใหญ่บ้านดอนไชย ม.5ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พร้อมชาวบ้านทำพิธีย้าย "เสาใจกลางบ้าน"บริเวณ 3 แยก บ้านดอนไชย ซอย 4 เพื่อรื้อฟื้นประเพณีที่สูญหายไปเนื่องจากการพัฒนาความเจริญของบ้านเมือง ในการก่อสร้างถนนทับเสาใจกลางบ้าน

นายประเทือง เปิดเผยว่า เมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ได้มีชาวไทลื้อที่อพยพจากเมืองสิบสองปันนา ประเทศจีน เข้ามาในพื้นที่นี้ โดยมี 6 ครอบครัวจำนวน 12ค น ได้มาตั้งรกรากที่บ้านดอนไชย ซึ่งทั้งหมดเป็นต้นตระกูล "กองมงคล" และได้ตั้งเสาใจกลางบ้าน ณ บริเวณดังกล่าว

ต่อมาหลังจากพัฒนาบ้านเมืองได้ก่อสร้างถนนและหมู่บ้านผ่านที่ตั้งเสาใจกลางบ้าน ทำให้เสาใจกลางบ้านได้ถูกรื้อถอนทับถมหักเสียหายและไม่ได้รับการบูรณะ จนชาวบ้านบางส่วนได้ลืมเลือนไปโดยเฉพาะอนุชนรุ่นหลังแทบจะไม่มีใครรู้จัก.

.

.


จากเหตุการณ์ครั้งนั้นยังมีลูกหลานคนเฒ่าแก่ที่เล่าสืบต่อกันมา ว่า ชุมชนบ้านดอนไชยเคยมีเสาใจกลางบ้านและต่อมาได้หายไป มาบัดนี้ชาวบ้านดอนไชย หมู่ 5 จึงได้รื้อฟื้นประเพณีและทำพิธีย้ายเสาใจกลางบ้านมาไว้ที่ สามแยกบ้านดอนไชย ซอย 5 ซึ่งเสาใจกลางบ้านที่ย้ายมานี้ได้ทำขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะบูชา ทำพิธีกรรม งานบุญ ต่างๆ โดยใช้สถานที่ เสาใจกลางบ้านนี้เป็นศูนย์และเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจ ของชุมชนบ้านดอนไชยต่อไป....

.

.

.

.

.

เรื่องโดย นพพร ทาทาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend