ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562.

ขนส่งฯ ขอความร่วมมือรถบรรทุกเลี่ยงขนส่งสินค้าวันที่ 15 – 17 เม.ย.62

1.3K 5
ขนส่งฯ ขอความร่วมมือรถบรรทุกเลี่ยงขนส่งสินค้าวันที่ 15 – 17 เม.ย.62

กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ จิตอาสาทุกจังหวัดร่วมปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทาง เตรียมความพร้อมทุกมาตรการ "รับคนกลับจากบ้าน" หลังเทศกาลสงกรานต์ 2562 พร้อมกำชับ!!! ผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุก งดวิ่งรถบรรทุกในช่วงวันที่ 15 - 17 เม.ย. 62

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงที่ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์ 2562 กรมการขนส่งทางบกเตรียมความพร้อมทุกมาตรการเพื่อ "รับคนกลับจากบ้าน" โดยบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), ทหาร, ตำรวจ, หน่วยงานท้องถิ่น และชุดจิตอาสา ร่วมกันอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ดังนี้ ในกรุงเทพ จัดผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร, สายใต้, เอกมัย) และมีจิตอาสาร่วมอำนวยความสะดวกให้คำแนะนำการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนในทุกโครงข่ายการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจุดรับส่งสำคัญต่างๆ ในส่วนภูมิภาคจัดผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาดำเนินการตามมาตรการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศ ทั้งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอด รวมถึงจุดให้บริการอำนวยความสะดวกและตรวจความพร้อมระหว่างเส้นทางเดินทางกลับ เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางกลับของประชาชนและดูแลความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับมาตรการเตรียมพร้อมรับคนกลับจากบ้าน กรมการขนส่งทางบกกำชับทุกหน่วยงานยกระดับความเข้มข้น ต้องจัดเตรียมรถโดยสารและรถเสริมให้เพียงพอกับความต้องการเพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง และรถโดยสารทุกคันต้องเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารและผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยตามมาตรการตรวจเข้มข้นรถโดยสารหมวด 2 หมวด 3 ทุกคัน พนักงานขับรถทุกคน จนกว่าจะสิ้นสุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะพนักงานขับรถต้องพักผ่อนเพียงพอ ไม่มีอาการอ่อนเพลีย ไร้สารเสพติดและระดับแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ชั่วโมงการทำงานเป็นไปที่กำหนด โดยเฉพาะเส้นทางไกลขับติดต่อกันไม่เกิน 4 ชั่วโมง ต้องพักอย่างน้อย 30 นาที และขับต่อได้อีกไม่เกิน 4 ชั่วโมง และตรวจสอบให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งตลอดการเดินทาง รวมถึงมาตรการตรวจเข้มข้นระหว่างทางบนเส้นทางหลัก ใน 17 จังหวัด 18 แห่งทั่วประเทศ พร้อมติดตามการเดินรถโดยสารผ่านระบบ GPS Tracking  และประสานหน่วยงานในพื้นที่เข้าสกัดทันทีหากพบพฤติกรรมเสี่ยง 

นอกจากนี้ ได้ประสานขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งด้วยรถบรรทุกหลีกเลี่ยงการขนส่งสินค้าในช่วงวันที่ 15 17 เมษายน 2562 เป็นการชั่วคราว เพื่อให้การบริหารจัดการจราจรในช่วงดังกล่าวมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง สำหรับผลการดำเนินการตรวจรถโดยสารหมวด 2 หมวด 3 และพนักงานขับรถก่อนออกเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดทั่วประเทศ รวม 195 แห่ง เฉพาะวันที่ 14 เมษายน 2562 ตรวจรถโดยสารจำนวน 14,953 คัน แบ่งเป็นรถโดยสารหมวด 2 กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด จำนวน 6,773 คัน และรถโดยสารหมวด 3 จำนวน 8,180 คัน ในจำนวนนี้ พบรถที่มีข้อบกพร่องที่กระทบต่อความปลอดภัยสั่งพ่นห้ามใช้ 1 คัน และสั่งเปลี่ยนรถ 1 คัน โดยให้ผู้ประกอบการขนส่งนำรถคันใหม่ที่มีสภาพพร้อมใช้งานมาให้บริการทดแทนทันที เพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้าง ในส่วนของการตรวจความพร้อมพนักงานขับรถ ไม่พบการกระทำความผิด

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้โดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่เดินทางมาจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีกำหนดถึงกรุงเทพระหว่างวันที่ 16 18 เมษายน 2562 ในช่วงเวลา 04.00 07.00 น. กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมพื้นที่ไว้รองรับ โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถโดยสารประจำทางให้บริการฟรี พร้อมประสานสหกรณ์แท็กซี่ ให้จัดเตรียมรถแท็กซี่เปล่าเข้ามารอรับให้บริการประชาชนในวันและเวลาดังกล่าวอย่างเพียงพอ โดยมีผู้ตรวจการพร้อมชุดจิตอาสาลงพื้นที่อำนวยความสะดวกและบริการประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เดินทางกลับบ้านหลังสิ้นสุดเทศกาลสงกรานต์อย่างปลอดภัย 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์