ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ใส่บาตรน้ำผึ้งประเพณีแห่งเดียวในไทย จัดขบวนแห่ธิดาช้างยิ่งใหญ่

818 91
ใส่บาตรน้ำผึ้งประเพณีแห่งเดียวในไทย จัดขบวนแห่ธิดาช้างยิ่งใหญ่

อบต.บางน้ำผึ้ง ใส่บาตรน้ำผึ้งประเพณีแห่งเดียวในประเทศไทย ใส่บาตรน้ำผึ้งแด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณรกว่าร้อยรูป ก่อนปล่อยขบวนแห่ธิดาช้างบางน้ำผึ้ง เริ่มแห่จากวัดบางน้ำผึ้งนอกไปยังวัดบางน้ำผึ้งใน ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร

เมื่อช่วงเย็น วันที่ 14 เมษายน 2562 นายวิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ประธานปล่อยขบวนแห่ธิดาช้างบางน้ำผึ้ง ในประเพณีสงกรานต์บางน้ำผึ้ง วิถีไทย วิถีพุทธโดยมีนางบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา นายสำเนาว์ รัศมิทัต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ รวมทั้งประชาชนเข้าร่วมงานจำนวนมากร่วมใส่บาตรน้ำผึ้งแด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณรกว่าร้อยรูป ก่อนปล่อยขบวนแห่ธิดาช้างบางน้ำผึ้ง

ขบวนดังกล่าวเริ่มแห่จากวัดบางน้ำผึ้งนอกไปยังวัดบางน้ำผึ้งใน ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร โดยในขขบวนมีวงดุริยางค์ ขบวนแห่รถบุปผาชาติ ขบวนแห่ธิดาช้าง ขบวนสามล้อถีบ พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์และสามเณรกว่า 100 รูป เดินรับบาตรน้ำผึ้งจากประชาชนทั้งสองข้างทางที่นำน้ำผึ้งมาใส่บาตร ซึ่งถือเป็นประเพณี การใส่บาตรน้ำผึ้งและยาเวชภัณฑ์ ตอนเย็น แห่งเดียวในประเทศไทย

.


สำหรับธิดาช้าง หรือสาวประเภทสองที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม ที่ผ่านการประกวดจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศ ในการประกวดธิดาช้างมาร่วมขบวนแห่นางสงกรานต์ และแห่ธิดาช้าง โดยตลอดสองข้างทางจะมีประชาชนมารอใส่บาตรน้ำผึ้งและ เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน

ด้านนายวิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอพระประแดง กล่าวว่า งานสงกรานต์บางน้ำผึ้ง ได้จัดต่อเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี ภายใต้ชื่องาน สงกรานต์บางน้ำผึ้ง วิถีไทย วิถีพุทธ เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณี อันดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมความสามัคคี การมีส่วนร่วมของชุมชน ให้เกิดความรักความผูกพัน และความสามัคคีของคนในชุมชน ตำบลบางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ให้เป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติ อีกด้วย...

.

.

.

เรื่องโดย สุทธินันท์ คงสินธุ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend