ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สั่งปิด "ซิปไลน์" แม่กำปอง หลังหนุ่มแคนนาดาตกดับ!!

486 0

สั่งปิด "ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน" บ้านแม่กำปอง หมู่ 3 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ หลังนักท่องเที่ยวแคนนาดาประสบอุบัติเหตุลวดสลิงขาดจนตกจากที่สูงกว่า 50 เมตรเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา

จากเหตุการณ์ นายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ที่่เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับภรรยา และใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ "ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน"ตั้งอยู่บ้านแม่กำปอง หมู่ 3 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ จนประสบอุบัติเหตุลวดสลิงขาดจนตกจากที่สูงกว่า 50 เมตรเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.ท.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าลวดสลิงที่ขาดรูดออกจากแคมป์ตัวล็อคทั้ง 3 ตัว ช่วงที่นายสเปนเซอร์ ชาร์ล ทิ้งน้ำหนัก เพื่อโหนสลิง ก่อนจะหลุดจากสลิงเส้นหลัก ซึ่งยังต้องรอผลวิเคราะห์ ร่วมกับมวล แรง และน้ำหนัก ก่อนจะสรุปสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านนายเกรียงไกร สีหอำไพ ตัวแทนผู้ประกอบการ ระบุว่าว่า ทุกเช้าพนักงานจะมีการตรวจสอบความพร้อม ก่อนให้บริการทุกฐานวัน และเมื่อวานนี้ กรุ๊ปของนายสเปนเซอร์ ชาร์ล ก็เป็นกรุ๊ปที่ 4 ไม่ใช่กรุ๊ปแรก และเขาก็หนักไม่ถึง 130 กิโลกรัม ตามที่มาตราฐานกำหนดไว้ และเพิ่งจะผ่านการตรวจความแข็งแรงทางด้านวิศะ เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา.

.


จุดเกิดเหตุ เป็นฐานที่ 15 จากทั้งหมด 30 ฐาน สูงจากพื้นในจุดที่ตกราว 6 เมตร ก่อนจะกลิ้งลงไปตามแนวเขาอีก 7 เมตร แม้จะมีการแจ้งชุดช่วยเหลือ และ ทำ CPR สุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตเอาไว้ได้ เบื้องต้นจะได้รับเงินประกันชีวิต 1 ล้านบาท ส่วนค่าใช้จ่ายที่เหลือ ทางผู้ประกอบการจะออกให้ทั้งหมด

ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแก้ว ล่าสุดได้สั่งผู้ประกอบการปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนดและเพิกถอนใบอนุญาตให้ใช้เครื่องเล่นแล้ว/ส่วนพื้นที่ที่เคยพบว่าอยู่นอก สค.1 และรุกล้ำเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ออน ปัจุบันอยู่ระหว่างการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และทางผู้ประกอบการ รื้อถอนแล้ว

ส่วนร่างของนายสเปนเซอร์ ชาร์ล ยังคงถูกเก็บรักษาการ รอผ่าพิสูจน์ ที่แผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ซึ่งทางครอบครับจะเดินทางมาถึงค่ำวันนี้...

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend