ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ทัพเรือภาค 2 จับบุหรี่เถื่อน มูลค่า135 ล้านบาท

1.07K 15

สงขลา - เรือหลวงเทพา ทัพเรือภาค 2 จับบุหรี่เถื่อนล๊อตใหญ่ใช้จังหวะช่วงเทศกาลสงกรานต์ลักลอบขนมาทางเรือ พบบุหรี่เต็มลำเรือ 3,000 ลัง มูลค่า 135 ล้านบาท เตรียมนำส่งปลายทางที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส คุม 5 ลูกเรือพร้อมบุหรี่ของกลางขึ้นฝั่งที่ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาค 2 เพื่อดำเนินคดี

วันนี้ (14 เมษายน 2562) เวลาประมาณ 11.30 น. ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาค 2 อ.เมือง จ.สงขลา พลเรือโท ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากร ภาค 4 ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมเรือประมงสัญชาติกัมพูชา ซึ่งถูกดัดแปลงใต้ท้องเรือเป็นที่เก็บของก่อนที่จะลักลอบนำบุหรี่ต่างประเทศเข้ามาในราชอาณาจักรทางทะเล โดยไม่ผ่านพิธีการเสียภาษีตามกฎหมาย เข้ามาในพื้นที่ จ.ปัตตานี ก่อนที่จะควบคุมตัวกลับมาเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาค 2

พลเรือโท ชุตินธร ทัตตานนท์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 2 กล่าวว่า หลังจากสืบทราบได้สั่งการให้เรือหลวงเทพาเข้าไปตรวจสอบบริเวณ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ระยะ 6 ไมล์ทะเล จากเกาะโลซิน จ.ปัตตานี พบว่าเป็นเรือสัญชาติกัมพูชา หมายเลข KK-2.0178 ติดธงชาติไทยเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ และไม่มีอุปกรณ์การทำประมง จึงตรวจสอบอย่างละเอียด

พบว่าบริเวณใต้ท้องเรือและรอบๆเรือถูกดัดแปลงเป็นห้องเก็บของเจ้าหน้าที่พบบุหรี่ต่างประเทศที่มิได้เสียภาษี จำนวน 3,000 ลัง ๆ ละ 50 แถว ๆ ละ 10 ซอง รวมทั้งหมด 1,500,000 ซอง มูลค่ากว่า 135 ล้านบาท และยึดใบส่งของมีต้นทางจากประเทศเวียดนามไปส่งยังอ.ตากใบ จ.นราธิวาส สามารถควบคุมตัวลูกเรือได้ 5 คน

จากนั้นส่งตัวลูกเรือทั้งหมดดำเนินคดี ในข้อหา เกี่ยวกับ พ.ร.บ.เรือไทย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และพ.ร.บ.ศุลกากร ตามกฎหมายต่อไป


ทั้งนี้การปฎิบัติการครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับกุมเรือไม่มีสัญชาติพร้อมของกลางเป็นบุหรี่หนีภาษีล๊อตใหญ่ ครั้งแรก ในรอบปี 2562 ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 135 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าอาจจะมีการลักลอบเข้ามาอีก โดยอาศัยจังหวะวันหยุดยาวและหลบหลีกเจ้าหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งหลังจากนี้ทางกองทัพเรือภาค 2 ได้เพิ่มกำลังเฝ้าระวังและเข้มงวดมากยิ่งขึ้น พร้อมกับขอความร่วมมือกับพี่น้องชาวเรือประมงในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาในการรักษาผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติทางทะเลต่อไป...

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend