ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แห่เที่ยว "เกาะกลางน้ำ" คลายร้อน

1.68K 203

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ที่ จ.กำแพงเพชร ไฮไลท์ จะอยู่ที่ "เกาะกลางน้ำ" ซึ่งอยู่กลางแม่น้ำปิง เป็นเกาะขนาดใหญ่ฝั่งตรงข้ามกับตัวเมืองกำแพงเพชร ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอกีแห่งหนึ่ง ของ จ.กำแพงเพชร ในห้วงเทศกาลสงกรานต์ทางเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้จัดสถานที่ให้เป็นที่พักผ่อนลงเล่นน้ำคลายร้อนกันมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนแล้ว และจะมีความคึกคักในห้วงประเพณีสงกรานต์ คือ วันที่ 12 - 16 เมษายนชื่อว่า"ประเพณีสงกรานต์กำแพงเพชร "เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์เมืองกำแพง"

นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเมืองกำแพงเพชร กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนเช็คอิน ร่วมกันรณรงค์เล่นน้ำสงกรานต์ ไทยนิยม กลับบ้านแต่งไทย เล่นสงกรานต์บ้านเรา อนุรักษ์อัตลักษณ์ท้องถิ่น ประดับตกแต่งซุ้มเล่นน้ำด้วย "พวงมโหตร" ร่วมกันแต่งกายชุดผ้าไทยพื้นเมือง เสื้อลายดอก โจงกระเบน หรือชุดย้อนยุคตามความเหมาะสมและสวยงาม และประดับตกแต่งซุ้มเล่นน้ำสงกรานต์ด้วยพวงมโหตร บริเวณทางข้ามสะพานระหว่างเกาะกลางน้ำ เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมอัตลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงาม แสดงถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น

สำหรับ"พวงมโหตร" เป็นเครื่องแขวนโบราณที่ทำจากกระดาษสีต่าง ๆ นำมาพับและตัดเป็นรูปต่าง ๆ เป็นภูมิปัญญา พวงมโหตรเป็นเครื่องแขวนประเภทหนึ่ง ซึ่งใช้แขวนในงานมงคล ประดับตกแต่ง ในงานประเพณี "เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์เมืองกำแพง" โดยพร้อมเพรียงกันเพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่สืบไป.

.

.


พร้อมกันนี้ ยังจัดกิจกรรมวันผู้สูงอายุแห่งชาติ พิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมือง พิธีบวงสรวงศาลพระอิศวร การประกวดก่อพระเจดีย์ทรายน้ำไหล และร่วมกับวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชร จัดการแสดงศิลปวัฒนธรรม พร้อมนำพระประจำวันเกิดให้ประชาชนได้สรงน้ำพระ การละเล่นสงกรานต์แบบไทย การจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม (อาหาร) ณ เกาะกลางแม่น้ำปิง ทั้งนี้เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น

ส่วนการเล่นสงกรานต์ของวัยรุ่นคนหนุ่มสาวตามถนนสายหลักของเมืองกำแพงเพชรคือถนนราชดำเนินและถนนเทศา 1 และถนนริมเขื่อนแม่น้ำปิง ซึ่งจะมีประชาชนใช้รถบรรทุกน้ำเล่นสาดกันอย่างหนาแน่น ซึ่งทางเทศบาลเมืองกำแพงเพชรได้ประกาศพื้นที่ห้ามจำหน่ายห้ามดื่มสุราและใช้กระบอกฉีดน้ำที่มีความรุนแรง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือ แต่สำหรับสุราก็ยังมีการแอบนำมาดื่มแต่ก็ลดน้อยลงกว่าทุกปี อย่างไรก็ตาม ศาลฟ้องวันแรก 96 เรื่อง เกี่ยวกับ ขับรถเมา และการจำหน่าย ดื่มในที่ห้ามจัดงาวันสงกรานต์....

.

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย พิพัฒน์ จงมีความสุข | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend