ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

หึ่ง! พปชร.จีบ #มิ่งขวัญ ร่วมจัดตั้งรบ.สำเร็จ

10.6K 122
หึ่ง! พปชร.จีบ #มิ่งขวัญ ร่วมจัดตั้งรบ.สำเร็จ

ข่าวลือหึ่งทั่วโซเชียลเมื่อพรรคพลังประชารัฐเจรจาดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ 5 เสียงของ "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" ร่วมจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ ขณะที่ประชาธิปัตย์กลุ่มของ "ถาวร เสนเนียม" พร้อมนำ 35 ว่าที่ ส.ส.เข้าร่วม

วันนี้ (13 เม.ย.) มีรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงความคืบหน้าการรวบรวมเสียง ส.ส.เพื่อจัดตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เกี่ยวกับสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยยึดวิธีที่บัญญัติในรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128-129 ประกอบกับเจตนารมณ์ของระบบการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญที่ให้ความสำคัญกับคะแนนเสียงของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนมาเป็นแนวทางในการคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งจะทำให้มีพรรคเล็กได้ที่นั่ง ส.ส.จำนวนหลายพรรคนั้นเป็นสูตรที่ใกล้เคียงกับที่พรรคพลังประชารัฐใช้คำนวณ ส.ส. ทำให้สามารถคำนวณ ส.ส.ของพรรค และพรรคการเมืองอื่นที่ได้ทาบทามจัดตั้งรัฐบาลได้ รวมทั้งทำให้รู้ว่า ยังขาดอีกเท่าไร เพื่อให้เกินกึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ไว้สำหรับเลือกประธานสภาฯ และโหวตเลือกหนายกฯ


ส่วนกรณีที่ กกต.ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อว่าจะใช้สูตรตามที่ กรธ.ได้จัดทำไว้ได้หรือไม่นั้น จะไม่ส่งผลต่อการเลือกตั้ง และเป็นเรื่องดี เพราะคำวินิจฉัยของศาลเป็นที่สุดตามกฎหมาย และสร้างความมั่นใจให้ กกต.ได้

รายงานระบุอีกว่า ขณะนี้การรวบรวมเสียงที่จะมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐนั้นมีความคืบหน้าไปมาก นอกจากพรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังท้องถิ่นไทย พรรครักษ์ผืนป่า และพรรคเล็กที่ได้ ส.ส.1 ที่นั่ง 12 พรรค ที่ไม่น่ามีปัญหาอะไรแล้ว ล่าสุดยังได้เพิ่มอีก 5 เสียงจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค ซึ่งได้ตอบตกลงจะมาเข้าร่วม เพราะเห็นว่าหากต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชนจำเป็นต้องเป็นรัฐบาลเพื่อมาขับเคลื่อนนโยบายตามที่ได้หาเสียงไว้

รายงานเปิดเผยอีกว่า ส่วนตัวนายมิ่งขวัญนั้นยังเจรจาเงื่อนไขกันอยู่ โดยให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้พูดคุย ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ 52 เสียงนั้นจะไม่มายกพรรค เนื่องจากสมาชิกทางฝั่งนายชวน หลีกภัย และกลุ่มคนรุ่นใหม่ (นิวเด็ม) ในพรรคไม่เห็นด้วย แต่กลุ่มว่าที่ ส.ส.ที่นำโดยนายถาวร เสนเนียม ยืนยันว่าจะมาและพร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ เบื้องต้นมีจำนวน 35 คน โดยถึงขณะนี้มั่นใจว่ามีเสียงมากกว่าฝั่งพรรคเพื่อไทยแล้ว

ทั้งนี้ หลังจากมีกระแสข่าวว่า ตัวแทนของพรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าพูดคุยกับนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อรวมตัวในการจัดตั้งเป็นรัฐบาล ท่ามกลางกระแสข่าวลือดังกล่าว ชาวโซเชียลได้ออกมาถามหาจุดยืนของนายมิ่งขวัญอีกครั้ง ทำให้ #ลุงมิ่งโป๊ะแตก #มิ่งขวัญ ขึ้นทวิตเตอร์เทรนด์ (Twitter Trend) อยู่ในอันดับที่ 1

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend