ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

วัดไผ่แขก ยกขันหมาก "พ่อขุนช้าง" สู่ขอ "นางพิม"

1.59K 8
วัดไผ่แขก ยกขันหมาก พ่อขุนช้าง สู่ขอ นางพิม

สุพรรณบุรี - ชาวสุพรรณถือฤกษ์ดี วันสงกรานต์ ยกขบวนขันหมาก "พ่อขุนช้างมหาเศรษฐี" สู่ขอ "นางพิมพิลาไลย" หลังมีคนขอพรจนประสงบความสำเร็จ "แม่นางพิมพิลาไลย" มาถวายแก้บน จึงจัดพิธีขันหมากให้พ่อขุนช้าง ได้สมหวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดอุทุมพราราม หรือ วัดไผ่แขก ต.ดอนโพธิ์ทอง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านและคณะกรรมการวัด ได้จัดตั้งขบวนขันหมาก พา "พ่อขุนช้างมหาเศรษฐี" ไปสู่ขอ "แม่นางพิมพิลาไลย" โดยจัดตั้งขบวนขันหมาก พร้อมสินสอด เครื่องทองหนัก 5 บาท พร้อมเงินสด 9,999 บาท ภายในวัด โดยมีดนตรีแห่นำ มีชาวบ้านเดินถือ ขันหมาก พร้อมเดินโห่แห่ไปตลอดทาง เหมือนขบวนแห่ขันหมากของงานแต่งงานของคนทั่วไปยังไงยังงั้น

ด้านพระครู ใบฎีกา ดุสิต สุจินโน ผู้ช่วยเจ้าอาวาส กล่าวว่า ที่วัดมีการจัดทำหุ่น พ่อขุนช้างมหาเศรษฐี ประดิษฐานภายในวัด กระทั้งต่อมามีผู้กราบไหว้ขอพร และส่องเลขในอ่างน้ำมนต์ จนทำให้มีผู้ได้โชคลาภ รวมถึงขอพร แล้วสมความปรารถนา กระทั้งมีผู้นำหุ่นรูปปั้นจำลอง แม่พิมพิลาไลย มาถวายแก้บน ซึ่งชาวบ้านและคณะกรรมการวัด จึงได้จัดขบวนขันหมาก มาเพื่อสู่ขอตามประเพณีไทย เพื่อให้พ่อขุนช้าง ได้สมหวังสำเร็จดั่งตั้งใจ ซึ่งในวรรรณคดีนั้น พ่อขุนช้าง ได้แอบรักนางพิม แต่นางพิม ได้หนีไปอยู่กับพ่อขุนแผน.

.

.


เมื่อผู้มาขอพร แล้วบนบานสมหวัง ได้นำแม่นางพิมพิลาไลย มาถวายแก้บน ชาวบ้านจึงได้มาร่วมกัน จัดพิธีขันหมากขึ้น โดยยึดเอาวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ทำพิธีสู่ขอ ให้พ่อขุนช้าง และ แม่นางพิมพิลาไลย ได้อยู่คู่กัน สมหวังดังความปรารถนากันสักที....

.

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย วัฒนพล มัจฉา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend