ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

คุณยายอายุยืน106 ปี 6 แผ่นดิน ให้พรปีใหม่ไทย

2.36K 57
คุณยายอายุยืน106 ปี 6 แผ่นดิน ให้พรปีใหม่ไทย

เชียงใหม่ - "แม่อุ๊ยสุ" แม่อุ๊ย 6 แผ่นดิน อายุมากถึง 106 ปี ให้ศีลให้พรลูกหลานด้วยคำเมืองสมัยโบราณ พร้อมเล่าย้อนความหลังปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่สมัยบะเก่า

ที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ 2 ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านของคุณยายสุ ห้วยลึก อายุ 106 ปี ซึ่งถือเป็นผู้ที่มีอายุยืนที่สุดในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่มาแล้ว 6 แผ่นดินที่เคยนำเสนอข่าวไปเมื่อหลายปี ขณะนี้ยังร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บไม่ไข้ โดยได้กล่าวให้ศีลให้พรหรือคำปันปอนลูกหลานด้วยข้อความคำเมืองสมัยบะเก่า เพื่อเป็นสิริมงคลจากคนเฒ่าคนแก่ที่อายุยืนที่สุด พร้อมเล่าเรื่องย้อนความหลังถึงประเพณีสงกรานต์หรือประเวณีปี๋ใหม่เมืองของเชียงใหม่ 

โดยบอกว่า เมื่อก่อนส่วนมาก จะเล่นแต่ละครั้ง ต้องเดินทางไปหาบจากน้ำแม่หรือแม่น้ำด้านล่างขึ้นมารดน้ำกัน เพราะคนสมัยก่อนไม่มีเครื่องสูบน้ำ จะเน้นไปดำหัวคนเฒ่าคนแก่ พระสงฆ์ตามหัววัดต่างๆ โดยเครื่องไหว้ก็มีไม่มากมีหมากพลูเท่านั้นไม่เหมือนสมัยตอนนี้ พอพูดถึงตอนนี้ ก็นึกถึงพ่อของแม่อุ๊ยว่าได้กินแกงเพียงถ้วยเดียวไม่เหมือนตอนนี้ได้กินทีละ 7 - 8 ถ้วย มีของกินหลากหลายอย่าง ก็ถึงกับร้องไห้ คงเพราะสภาพชีวิตที่แร้นแค้นในสมัยก่อน แต่เรื่องความจำยังคงมีความจำเป็นเลิศ เพราะได้บอกวันต่างๆในวันปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนาได้อย่างแม่นยำ ทั้งวันสังขารล่อง วันเนาว์ วันพญาวัน และวันปากปี๋ ตามลำดับ...

.


.

เรื่องโดย วัชพรพงษ์ จริงเข้าใจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend