ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เจ้าท่าฯแจงขยะเกลื่อนท่าเรือไปเสม็ด เร่งแก้ไข!!

797 28
เจ้าท่าฯแจงขยะเกลื่อนท่าเรือไปเสม็ด เร่งแก้ไข!!

ระยอง - "พล่ากุ้ง"โพสคลิปขยะเกลื่อนท่าเรือ เจ้าท่าฯลงตรวจ ระบุไม่เพิกเฉยเก็บเดือนละ 3 ครั้ง แต่ก็ยังไม่หมด ต้นตอเรือประมงเรือสินค้าหยุดทิ้งขยะลงทะเล วอนหยุดทิ้ง เตรียมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมหาทางกำจัดขยะทะเล ที่ถูกพัดมายังหาดเพเดือนละหลายตันกระจายทั่วทุกพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่เป็นร่องน้ำชายฝั่ง

จากกรณีที่ ดีเจพล่ากุ้ง ได้โพสคลิป ในเฟสบุ๊ค plakung ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คส่วนตัว โดยมีข้อความว่า "ทำอะไรสักอย่างได้ไหมครับ ขอร้อง อายเค้านะ จริงๆนะ อย่าโกรธผมนะ ผมหวังดีกับธุรกิจของพี่ๆ และธรรมชาติของบ้านเรานะ นิดๆหน่อยๆ จะไม่ว่าเลย แต่นี่มันเยอะไปจริงๆนะ ทำเลย เอาพนักงาน เด็กเรือ ของพี่ๆก็ได้ครับ ถ่ายรูปก่อนเก็บ กับหลังเก็บที่ใส่ถุงเรียบร้อย เชื่อผม !!! คนจะมาสรรเสริญ และมาเที่ยวท่าเรือแห่งนี้ อีกเยอะแยะมากมายนะครับ ทำเลยนะ ไม่ต้องรอ ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ"

พร้อมถ่ายคลิปภาพบรรยากาศของท่าเรือนวลทิพย์ ท่าเรือโดยสาร ฝั่งเพ-เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ห่างจาก สภ.เพ ประมาณ 100 เมตร ด้านขวา ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ภาพในคลิป เป็นภาพของ ดีเจพล่ากุ้ง กำลังถ่ายภาพตัวเองที่ยืนอยู่บนท่าเรือ แล้วพูดถึงขยะจำนวนมากที่ไปกองกระจายอยู่ใต้อาคารทางเรือที่ติดกับชายหาด หลังเผยแพร่คลิปออกไป ทำให้มีการแชร์คลิปไปทั่ว โดยเฉพาะชาวระยองที่มีการวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความเสียหายต่อการท่องเที่ยว.

.

ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว วันที่ 12 ม.ย. 2562 นายพงษ์อนันต์ จันทร์ไพร ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง และ น.ส.ชญาภา นิยมสมบัติ เจ้าพนักงานขนส่ง สนง. เจ้าท่าภูมิภาคสาขาระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าตรวจสอบท่าเรือนวลทิพย์ ท่าเรือโดยสาร บ้านเพ-เกาะสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อเข้าตรวจสอบเกี่ยวกับกรณีที่มีการโพสคลิป ลงบนเฟสบุ๊ค ของดีเจ พล่ากุ้ง

เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณท่าเรือนวลทิพย์ ซึ่งเป็นท่าเรือขนาดใหญ่ ตรวจสอบภายในท่าเรือ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากกำลังขึ้นเรือข้ามไปเกาะเสม็ดในวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์


ต่อมานายจรูญ รุ่งหิรัญ ผจก.ท่าเรือนวลทิพย์ ได้พาเจ้าหน้าที่ทั้งหมดลงไปตรวจสอบบริเวณชายหาด ใต้ท่าเรือ พบมีขยะพลาสติกและขวดแก้วกระจายอยู่ทั่วชายหาด ขยะพลาสติกที่มีน้ำหนักเบาได้ถูกคลื่นซัดเข้าไปใต้อาคารท่าเรือ ที่เปิดโล่ง

สำหรับขยะที่พบส่วนใหญ่เป็นถุงปุ๋ยสีขาว และ ถุงพลาสติกขนาดใหญ่สีฟ้า รวมถึงขวดเบียร์ และ กล่องโฟม ที่ลอยมาเกยหาด ห่างออกไปประมาณ 30 เมตร มีท่าเรือสำหรับเรือประมงขนาดใหญ่เทียบท่า มีเรือกว่า20ลำเทียบท่าอยู่

นายจรูญ รุ่งหิรัญ ผจก.ท่าเรือนวลทิพย์ เปิดเผยว่า สำหรับคลิปที่ดีเจ พล่ากุ้ง เผยแพร่ออกไป ยอมรับว่ามีขยะจริง แต่ทางท่าเรือไม่ได้ปล่อยปละละเลยทางท่าเรือฯได้มีการจัดเก็บขยะเป็นประจำถึง 3 ครั้งต่อเดือน ล่าสุดเพิ่งเก็บขยะไปเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากขยะมีจำนวนมาก ถูกคลื่นซัดเข้ามาทุกวัน ไม่เฉพาะท่าเรือนวลทิพย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากขยะจากทะเล บ้านประมงและทั่วอ่าวเพก็จะได้รับผลกระทบตลอดแนวชายหาดบ้านเพ ระยะทางกว่า 2 กม.

สาเหตุเกิดจากพื้นที่ของหาดบ้านเพเป็นอ่าวเว้าและเป็นร่องน้ำ ขยะทั้งหมดก็ถูกคลื่นซัดจากทะเลจึงมาเกยหาด ทุกวันจะมีขยะจากทะเลหลายร้อยกิโลกรัมหลายพันชิ้นถูกคลื่นซัดมา ถึงจะเก็บทุกวันก็ยังมีขยะอยู่ หากต้นตอคือ เรือประมง เรือสินค้า และ ประชาชน ยังไม่หยุดทิ้งขยะลงทะเล ซึ่งจะเห็นได้จากหลักฐานขยะที่พบจะบ่งชี้ชัดเจนว่ามาจากแหล่งใด เช่น กระสอบปุ๋ยสีขาว ถุงพลาสติกสีฟ้า ที่ใช้ในเรือประมง เพื่อใส่ปลาและหมึก ขวดเครื่องดื่มคาดว่ามาจากเรือสินค้า นับเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ประกอบการ ที่ไม่สามารถทำให้ขยะหมดไปจึงทำได้เพียงแค่เก็บเพื่อไม่ให้ขยะเพิ่มขึ้น จึงขอให้เข้าใจท่าเรือนวลทิพย์ และ ฝากถึงเจ้าของคลิปด้วย.

.

นายยานยนต์ อรุณเวสสะเศรษฐ ผู้บริหารท่าเรือนวลทิพย์ ได้กล่าวว่า หากทางเจ้าท่าฯอนุญาตให้สร้างเป็นแนวกั้นใต้อาคารท่าเรือ เพื่อดักขยะไม่ให้เข้าไปด้านใน เพราะไม่สามารถเข้าไปเก็บได้ถึงในจุดด้านใน ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถเก็บขยะได้ง่ายขึ้น ทางท่าเรือฯก็ยินดีจะก่อสร้างด้วยงบประมาณของตัวเอง และ ขอวิงวอนให้ผู้ที่ทิ้งขยะลงทะเลควรหยุดทิ้ง ก่อนที่ธรรมชาติและสัตว์ทะเลจะเสียหายไปมากกว่านี้

ขณะที่ นายพงษ์อนันต์ จันทร์ไพร ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่าทางท่าเรือได้มีการเก็บขยะเป็นประจำอยู่แล้ว 3 ครั้งต่อเดือน แต่จำนวนขยะถูกพัดพามาจากทะเลทุกวันจึงยากแก่การกำจัดให้หมดไป แต่ถึงอย่างไรก็จะมีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน เพื่อหาวิธีป้องกันอย่างถาวร จึงอยากประชาสัมพันธ์ชี้แจง ให้ผู้ที่นำเสนอคลิป และ ประชาชน ได้ร้บรู้ถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว....

.

.

เรื่องโดย อัจฉรา วิเศษศรี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend