ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ระทึก นักท่องเที่ยวมาเลย์ หนีตายโรงแรมไฟไหม้

1.71K 94

สงขลา - ระทึก เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นที่โรงแรมไอพีดี บ้านด่านนอก เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ชายแดนไทย-มาเลเซีย นักท่องเที่ยวหนีตายวุ่น บาดเจ็บ 15 ราย

เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (12 เม.ย.) เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นที่โรงแรมไอพีดี ซึ่งตั้งอยู่ซอยจังโหลน8 บ้านด่านนอก เขตเทศบาลตำบลสำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เมืองท่องเที่ยวชายแดนไทยมาเลเซีย โดยเป็นโรงแรม 6 ชั้นมีห้องพักอยู่ประมาณ 60 ห้อง โดยมีกลุ่มควันจำนวนมากออกมาจากโรงแรม เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้มาจากด้านล่างและมีกลุ่มควันลอยขึ้นไปห้องพักชั้นบน

นักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรม ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ต้องวิ่งหนีตายออกมาจากโรงแรม บางส่วนเจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกให้โรยตัวลงมา บางส่วนยังติดค้างอยู่ตามห้องพักของโรงแรม ต้องออกมายืนอยู่ที่ระเบียง บางคนต้องปีนระเบียงข้ามระหว่างห้องเพื่อหนีตาย เพราะมีควันไฟเข้าไปในห้องพักหายไม่ออก เจ้าหน้าที่ต้องนำรถกระเช้ามาช่วยเหลือ

ต่อมา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสำนักขาม ได้ส่งรถดับเพลิงเข้าไปฉีดน้ำควบคุมไฟ รวมทั้งประสานเทศบาลในพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาเสริม รวมทั้งหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ระดมกำลังเข้ามาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่ภายในโรงแรม เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บจากอาการสำลักควันไฟประมาณ 15 คน มีอาการค่อนข้างหนัก 2-3 คน เนื่องจากหมดสติเจ้าหน้าที่ต้องปั้มหัวใจ.

.เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไฟเอาไว้ได้ แต่ก็ยังคงมีกลุ่มควันอยู่ในโรงแรมนักพจญเพลิงต้องใช้หน้ากากเข้าไปตรวจสอบภายในโรงแรมแต่ละชั้น แต่ละห้อง ว่า มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บและติดค้างอยู่อีกหรือไม่ แต่การทำงานเป็นไปค่อนข้างลำบาก เนื่องจากกลุ่มควันค่อนข้างหนาแน่น กระทั่งผ่านไปราว 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็สามารถเคลียร์ห้องพักทุกห้องและไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่แต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุของไฟไหม้จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่อยู่หน้าโรงแรมระเบิดขึ้นสองครั้ง กระทั่งเกิดไฟลัดวงจรลุกไหม้ขึ้นที่บริเวณล๊อบบี้ชั้นล่างของโรงแรม เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นพร้อมกับกลุ่มคันจำนวนมากขึ้นสู่ชั้นบนของโรงแรมที่มีนักท่องเที่ยวนอนพักอยู่ ส่วนยอดนักท่องเที่ยวที่พักในโรงแรมและยอดผู้บาดเจ็บกำลังอยู่ระหว่างการสรุปยอดของผู้บาดเจ็บและจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าพักทั้งหมดเพื่อให้แน่ชัดว่าทุกคนออกมาหมดแล้ว...

.


.

.

.

.

.

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend