ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เรือประมงลักลอบนำเข้าน้ำมันดีเซล มูลค่า 5.5 ล้านบาท

867 12

สมุทรปราการ - กรมศุลกากรแถลงรวบสองเรือประมง ลักลอบนำเข้าน้ำมันดีเซลผิดกฎหมาย จำนวนกว่า 140,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5,500,000 บาท พร้อมลูกเรือ จำนวน 9 คน โดยจับกุมได้ขณะลอยลำอยู่บริเวณปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 เมษายน 2562 ที่สำนักงานสืบสวนปราบปรามศุลกากรจังหวัดสมุทรปราการ นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายประชา ศรีบุญส่ง ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 2 สำนักสืบสวนและปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากรและตำรวจน้ำ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเรือประมงจำนวน 2 ลำ ที่ลักลอบนำเข้าน้ำมันผิดกฎหมาย ชนิดดีเซล จำนวนกว่า 140,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5,500,000 บาท พร้อมลูกเรือ จำนวน 9 คน โดยจับกุมได้ขณะลอยลำอยู่บริเวณปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

ทั้งนี้สืบเนื่องจากสถานการณ์การลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมายในช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มรุนแรงและเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร จึงได้มอบหมายให้ นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการควบคุมทางศุลกากร นายธาดา ชุมไชโย ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและปราบปราม นายไชยทัต นิวาศะบุตร รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและปราบปราม และนายประชา ศรีบุญส่ง ผู้อำนวยการส่วนสืบสวนปราบปราม 2 สำนักสืบสวนและปราบปราม เร่งปราบปรามการกระทำความผิดดังกล่าวพร้อมทั้งติดตามสถานการณ์การลักลอบค้าน้ำมันผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง


จากการสืบสวนและเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่จนกระทั่งทราบว่าเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีเรือบรรทุกน้ำมันผิดกฎหมายจำนวน 2 ลำ ลักลอบบรรทุกน้ำมันดีเซลที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย มาจอดลอยลำขนถ่ายน้ำมันดังกล่าวที่นอกทะเลอาณาเขตเข้ามาจำหน่ายในราชอาณาจักรโดย ผิดกฎหมายผ่านทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ในย่านปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

นายธนธัช ศิริสุวรรณ หัวหน้าฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปราบปรามจึงได้นำเรือตรวจการณ์ ศุลกากร 1001 ออกไปสังเกตการณ์ จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 9 เมษายน ขณะที่เรือตรวจการณ์ได้ลอยลำเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ที่บริเวณดังกล่าวได้พบเรือประมงจำนวน 2 ลำ ลำแรกชื่อเรือ น. นำโชค และ เรือพรานทะเล 9 ได้ล่องเข้ามาในน่านน้ำ ซึ่งเรือทั้งสองลำมีลักษณะตรงกับที่สายลับรายงานมา จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น

จากการตรวจสอบพบว่าเรือประมงทั้งสองลำ มีการดัดแปลงช่องเก็บน้ำแข็งบริเวณหัวเรือใช้บรรทุกน้ำมันดีเซล ที่นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย โดยเรือ น. นำโชค บรรทุกน้ำมันดีเซลมาจำนวน 80,000 ลิตร และ เรือพรานทะเล 9 บรรทุกน้ำมันชนิดเดียวกันมาจำนวน 60,000 ลิตร จากการตรวจสอบพยานหลักฐานเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไม่พบเอกสารใด ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการนำเข้าน้ำมันดีเซลจำนวนดังกล่าวเข้ามาโดยชอบด้วยกฎหมาย

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดน้ำมันทั้งหมดเอาไว้ พร้อมเรือที่ใช้บรรทุกจำนวน 2 ลำ รวมน้ำมันดีเซลที่ลักลอบนำเข้ามาโดยผิดกฎหมายรวมจำนวน 140,000 ลิตร และสามารถควบคุมตัวลูกเรือได้ทั้งหมดจำนวน 9 คน

ก่อนคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมดพร้อมของกลางน้ำมันดีเซลเถื่อนจำนวน 140,000 ลิตร มูลค่ากว่า 5.5 ล้านบาท กลับมายังสำนักงานสืบสวนปราบปรามศุลกากรจังหวัด เพื่อทำการสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป...

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย สุทธินันท์ คงสินธุ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend