ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไฟป่ายังคงลุกไหม้ต่อเนื่อง ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

332 40

วันที่ 11 เมษายน 2562 สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันพะเยายังน่าเป็นห่วง ยังคงมีไฟป่าลุกไหม้ไปทั่วบริเวณ สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพะเยา ช่วงเช้ายังมีอากาศหนาวเย็น และหมอกควันยังปกคลุมไปทั่ว ทำให้ค่า PM 2.5 ยังคงสูงขึ้น จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 95 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้านนายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา มอบหมายให้นายยุรนันท์ จอมมิ่ง ปลัดอำเภอเมืองพะเยา เจ้าหน้าที่อส.เมืองพะเยาที่ 3 พร้อมด้วยกำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยฯ ผรส.ตำบลแม่นาเรือ ร่วมกับสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดพะเยา ได้เข้าทำการควบคุมและดับไฟป่า จำนวน 2 จุดจุดแรกบริเวณป่าอนุรักษ์ บ้านสันป่าสัก หมู่ที่ 6 ต.แม่นาเรือ พื้นที่ติดต่อกับเขต อ.งาว จ.ลำปาง 

จุดที่ 2 บริเวณป่าอนุรักษ์เหนืออ่างเก็บน้ำสันป่าสัก ม. 6 ต.แม่นาเรือ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าได้บางส่วนแต่ไม่สามารถเข้าไปดับทั้งหมดได้เนื่องจากไฟไหม้และลุกโหมอย่างหนัก เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับผู้ปฏิบัติงาน จึงได้ทำแนวกันไฟไว้เพื่อมิให้ไฟลุกลามไปยังบริเวณอื่น

นอกจากนี้ ยังมีเหตุไฟไหม้ที่บ้านห้วยทรายขาวในเขต ต.บ้านใหม่ อ.เมืองพะเยา ชุดลาดตะเวนป้องกันไฟป่า เข้าไปดับไฟ ในเขตป่าชุมชนของหมู่บ้าน คาดว่าสาเหตุเกิดจาก ไฟไหม้ขอนไม้ที่ยังดับไม่สนิท ทำให้ลุกลามไหม้บริเวณข้างเคียง เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการดับและสามารถดับไฟป่าได้ พื้นที่ๆได้รับความเสียหายทั้งหมดกว่า 100 ไร่...


.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend