ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"สปาโคลนร้อนคลองมะรุ่ย" ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

2.04K 229

พังงา - ชวนสัมผัสเสน่ห์ธรรมชาติ สร้างความงาม ถนอมผิว "สปาโคลนร้อนคลองมะรุ่ย" แหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงสุขภาพบ้านโคกไคร เผยทรายร้อนและโคลนร้อน ชาวบ้านในพื้นที่ใช้บำบัดโรคเหน็บชา ปวดเมื่อย ในตอนเช้าจะพบหมอกควันสีขาวอยู่รายรอบบริเวณหาดสวยงาม

นายสมพร สาระการ ประธานวิสาหกิจชุมชน กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร ต.มะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา นำนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมคณะหัวหน้าส่วนราชการและผู้สื่อข่าว ลงเรือหัวโทงล่องในลำคลองมะรุ่ยชมบรรยากาศที่สวยงามของแนวป่าชายเลนที่สมบูรณ์ขณะฟ้าสางและพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้น

พร้อมกับเดินทางไปสู่หาดทรายร้อนในคลองมะรุ่ยเขตแดนติดต่อระหว่างจังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร พร้อมจัดทริปการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ "สปาโคลนร้อน หาดทรายร้อนและน้ำเค็มร้อน" ซึ่งเป็นที่รู้จักของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติเป็นอย่างมาก


กิจกรรมประกอบด้วยการนั่งเรือหัวโทงชมธรรมชาติยามเช้าในลำคลองมะรุ่ย พอถึงหาดทรายร้อนจะมีการเดินย่ำบนผืนทรายที่มีอุณหภูมิร้อนกำลังดี ต่อด้วยการแช่น้ำร้อนในจุดที่ต้องการสปาโคลนร้อนเป็นเวลา 10 นาทีเพื่อเป็นการเปิดรูขุมขน ก่อนจะไปล้างน้ำเย็นในลำคลอง จากนั้นก็จะมีการนำโคลนร้อนซึ่งอยู่ลึกลงไปจากดินเลนประมาณ1 เมตร ซึ่งเป็นโคลนร้อนที่มีสีดำสนิทและอุณหภูมิกำลังดี พอกลงไปตามร่างกายตามจุดที่ต้องการ แล้วให้นั่งหรือนอนพักเป็นเวลา 15 นาทีและรับเครื่องดื่มยามเช้าที่เสริฟพร้อมกับขนมพื้นบ้าน

.

จากนั้นจึงล้างโคลนออกด้วยน้ำในลำคลอง ซึ่งหลังจากได้พอกโคลนร้อนแล้ว ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามีความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ส่วนในจุดที่มีการพอกโคลนร้อนนั้นรู้สึกชุ่มชื่นผิวและนิ่มเนียนขึ้นอีกด้วย

.

นายศิริพัฒ พัฒกุล กล่าวว่า ในทุกๆเดือนตนเองได้จัดกิจกรรมพาหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดพังงา ออกท่องเที่ยวเยี่ยมเยือนตามแหล่งท่องเที่ยวชุมชนต่างๆ ส่วนหนึ่งเพื่อให้ทุกหน่วยงานได้รู้จักพื้นที่และชุมชน โดยการสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่อย่างแท้จริง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนของจังหวัดพังงาให้แพร่หลายไปยังกระทรวง กรม กอง ต่างๆผ่านทางตัวแทนในจังหวัด ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงศึกษาดูงานต่างๆได้เข้ามาในพื้นที่ของจังหวัดพังงามากยิ่งขึ้น

.

หาดทรายร้อน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "หาดน้ำร้อน" อยู่ในคลองมะรุ่ย รอยต่อระหว่างจังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ เกิดจากรอยแยกของเปลือกโลกชื่อ รอยเลื่อนคลองมะรุ่ย จะพบได้เฉพาะตอนน้ำทะเลลดระดับลงเท่านั้น ทำให้บริเวณดังกล่าวเกิดน้ำทะเลร้อน ทรายร้อนและโคลนร้อน ชาวบ้านในพื้นที่ใช้บำบัดโรคเหน็บชา ปวดเมื่อย ในตอนเช้าจะพบหมอกควันสีขาวอยู่รายรอบบริเวณหาด วิสาหกิจชุมชน กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านโคกไคร ได้เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ โดยสามารถเที่ยวได้เดือนละ 10 วันเท่านั้น สอบถามรายละเอียดและติดต่อได้ที่ คุณสมพร สาระการ โทรศัพท์ 087-8860465...

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend