ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

อะเมซิ่ง รังนกเขาบนเครื่องกั้นทางรถไฟ ขึ้นๆลงๆทั้งวัน

1.32K 168

พิษณุโลก -แปลกดี นกเขาไฟมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟที่ซุ้มพระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก คาบกิ่งไม้มาทำรังตรงข้อต่อพอดี เมื่อรถไฟขาขึ้นขาล่องวิ่งผ่าน เครื่องกั้นก็จะปิดลง รังก็จะขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอดทั้งวันวันละไม่ต่ำกว่า 20 รอบ เคยมีรอดฟักไข่ออกเป็นตัวไปหลายตัวแล้ว

ที่จุดกั้นรถไฟ ซุ้มพระองค์ดำ ถนนพระองค์ดำ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทางทิศเหนือสถานีพิษณุโลกประมาณ 500 เมตร จุดตัดระหว่างทางรถไฟสายเหนือและถนนพระองค์ดำ ที่ต้องมีเครื่องปิดเปิดเครื่องกั้นรถไฟเมื่อมีรถไฟผ่าน ขณะนี้มีนกเขาไฟคู่หนึ่ง ได้มาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟ ที่เป็นข้อต่อ ของเหล็กสองท่อน โดยนำกิ่งไม้มาทำเป็นรัง และได้ออกไข่มาแล้ว 1 ฟอง มีนกเขาตัวเมียนั่งกกไข่อยู่ตลอดเวลา

เมื่อถึงเวลารถไฟผ่านไปมา พนักงานรถไฟจะทำการปิดเครื่องกั้นรถไฟลงมาทั้งสองด้าน รังนกเขาที่เคยตั้งอยู่ด้านบนความสูงประมาณ 5 เมตร ก็จะลงมาอยู่บริเวณกลางถนนพอดี ซึ่งมีระดับความสูงประมาณ 1 เมตร เมื่อรถไฟผ่านไปและยกเครื่องกั้นออก รังนกที่อยู่บริเวณข้อต่อของเครื่องกั้น ก็จะกลับไปอยู่ตำแหน่งสูงสุดที่ 5 เมตรเหมือนเดิม โดยระหว่างที่เครื่องกั้นรถไฟยกขึ้นและยกลงนั้น นกเขาก็ยังกกไข่อยู่ ซึ่งจะมีบ้างบางครั้งที่เครื่องกระแทกกับพื้นแรง นกก็จะบินออกไปและบินกลับมานั่งกกไข่ในรังใหม่เหมือนเดิม.


จากการสอบถามพนักงานรถไฟประจำซุ้มพระองค์ดำ ทราบว่า นกเขาไฟมักจะมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟที่ซุ้มพระองค์ดำบ่อยครั้ง สังเกตเห็นตั้งแต่ปี 2557-2558 ที่ผ่านมา ก็มีนกเขาไฟมาทำรังบนเครื่องกั้นรถไฟอัตโนมัติ 2 จุด คือที่ซุ้มพระองค์ดำ ทางด้านทิศเหนือสถานีรถไฟพิษณุโลก และซุ้มมาลาเบี่ยงทางด้านทิศใต้ของสถานีรถไฟพิษณุโลก

ถือเป็นพฤติกรรมที่แปลกประหลาด เพราะนกเขาไฟทั่วไป จะทำรังตามต้นไม้ที่อยู่รอบ ๆ มีบ้างที่ทำรังบริเวณสัญญาณไฟกระพริบของเครื่องกั้นรถไฟที่เป็นรังที่อยู่นิ่ง เมื่อมาทำรังบนที่กั้นรถไฟ รังของนกเขาจะไม่อยู่นิ่ง จะขึ้นลงตามจังหวะการปิด-เปิดของเครื่องกั้นรถไฟ ที่แต่ละวันจะเปิดปิดเครื่องกั้นร่วม 20 กว่าครั้ง

โดยเฉพาะช่วงจังหวะลง แรงจะกระแทกแรงมาก แต่นกเขาก็ยังทำรังและนั่งกกไข่อยู่ได้ เคยมีหลายครั้งที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรม ตั้งแต่ทำรัง ออกไข่ กกไข่ ก็กระทั่งฟักเป็นตัวและลูกนกได้เติบโตจนบินออกจากรัง.

.

.

อย่างไรก็ตาม ก็มีบ้างที่รังนกเขาเจอลมพัดแรงพัดรังและไข่ตกมาเสียหาย หรือบางคนเมื่อมาจอดรถติดรอรถไฟก็ชอบจับตัวนกเขาที่กำลังกกไข่ไป ไข่จึงไม่ฟักออกมาเป็นตัว สำหรับนกเขาคู่นี้ ก็จะเฝ้าสังเกตการณ์ว่าจะฟักออกเป็นตัวหรือไม่ ประชาชนที่มาจอดรอรถไฟ กรุณาอย่าไปรบกวนรังนกเขา อย่าไปใช้มือจับ หรือ เข้าใกล้รังมากเกินไป ขณะนี้สังเกตเห็นว่าออกไข่แล้ว 1 ฟอง และคาดว่าจะออกไข่เพิ่มอีก 1 ฟอง แต่โดยธรรมชาติทั่วไปนกเขามักจะฟักออกมา หรืออยู่รอด 1 ตัว....

.

.

...

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend