ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผลิตมะม่วงแก้มแดงฝานตากแห้ง รายได้งาม

2.86K 14

พิษณุโลก- ชาวบ้านพิษณุโลก นำมะม่วงแก้มแดง มาฝานแล้วนำไปตากแห้ง ทำเป็นธุรกิจในครัวเรือน สร้างรายได้อย่างงดงาม เผยผลิตจนแทบไม่มีวันหยุด บางรายเข้ามารับซื้อถึงบ้านทีเดียว

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2562 นางปริญรัตน์ อ้นชาวนา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 ถนนพุทธบูชา อ.เมืองพิษณุโลก และครอบครัว ได้ทำมะม่วงแปรรูป ฝานตากแห้ง ขายตามผู้สั่งจอง ทั้งทางผ่านเฟซบุ๊ค และโทรศัพท์สั่งจอง มานานกว่า 10 ปี แล้ว โดยไม่ต้องมีหน้าร้านแต่อย่างใด แต่เพียงบอกต่อๆกันจนติดปาก ถึงการแปรรูปมะม่วงฝาน ตากแห้งขาย สร้างรายได้ให้ครัวเรือนเป็นอย่างดี

ตอนแรกครอบครัวตนเอง ขายของทั่วไป เริ่มแรก ก็ได้ลองรับซื้อมะม่วงกระล่อนมาปอกเปลือกแล้วฝานตากแห้ง แล้วใส่แพ็กเก็ตให้สวยงามส่งขายให้กับผู้ที่สนใจ ตอนแรกก็คิดว่าทำกันเล่นๆ ในครอบครัว แต่เมื่อเห็นมีผู้สั่งจองเยอะก็เริ่มเป็นรายได้เข้ามาในครอบครัว 

โดยแต่ละปีนั้นเมื่อถึงฤดูของมะม่วงสุก ก็จะมีลูกค้าเริ่มโทรมาสั่งจองมะม่วงฝานตากแห้ง กันจำนวนมาก บางปีวัตถุดิบ ก็หายาก โดยเฉพาะในปีนี้ มะม่วงแก้มแดง หรือ แก้มแหม่ม ที่มีรสชาติหวานไม่เหมือนใคร ก็หายากแทบมีราคาแพง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะชื่นชอบ

ในปีนี้ตนและครอบครับทำมะม่วงสุกกว่า 500 กิโลกรัมแล้ว ซึ่งมะม่วงสุก 100 กิโลกรัม จะได้มะม่วงตากแห้ง 10 กิโลกรัม และมียอดสั่งจองอีกจำนวนมาก ทำให้ในช่วงนี้ทุกวันจะผลิตมะม่วงฝานตากแห้งแทบไม่มีวันหยุดทีเดียว

.


สำหรับวิธีการแปรรูปก็ไม่ยาก โดยรับซื้อมะม่วงแก้มแหม่ม จากเกษตรกรที่ปลูกมะม่วงในจังหวัดพิษณุโลก และใกล้เคียง ในราคากิโลกรัมละ30 บาท จากนั้นก็ฝานตากแห้ง โดยหากตากแดด ก็จะตาก 2 วัน แต่ถ้าวันไหนฝนตก ก็จะอบแห้ง จึงได้ลงทุนซื้อเตาอบ มาจำนวน 2 เครื่อง และใช้ระยะเวลาในการเพียง 5 ชม. เท่านั้น เมื่อได้ที่ ก็จะนำมาแพ็กเก็ตส่งขาย โดยขายถุงละ 150 บาท ซึ่งลูกค้าบางคนก็จะมารับถึงบ้าน ตอนนี้มีออเดอร์สั่งจองอีกกว่า 100 กิโลกรัมทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี...

.

.

.

.

.

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend