ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวบ้านร่วมตักบาตรน้ำ ให้พระสงฆ์มีน้ำใช้ช่วงฤดูแล้ง

322 4
ชาวบ้านร่วมตักบาตรน้ำ ให้พระสงฆ์มีน้ำใช้ช่วงฤดูแล้ง

(10 เม.ย. 62) ชาวคุ้มวัดสามัคคีตักบาตรน้ำ จ.มหาสารคาม ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อให้พระสงฆ์มีน้ำดื่มน้ำใช้เพียงพอในการดำเนินชีวิตและดำเนินกิจกรรมทางศาสนา

ที่วัดสามัคคี ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม พุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคาม ต่างจูงลูกจูงหลานเดินทางนำน้ำดื่มมาร่วมงานประเพณี ทำบุญทำทาน ตักบาตรน้ำในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี2562พร้อมรถน้ำขอพรผู้สูงอายุ ซึ่งทางวัดสามัคคี ร่วมกับพุทธศาสนิกชนจัดขึ้น โดยมี พระครูธีรธรรม วิภัช เจ้าอาวาสวัดสามัคคีนำพระสงฆ์จำนวน10รูปกล่าวสัมโมทนียกถา ให้ศีลให้พร ก่อนที่ประชาชนที่มาร่วมงานจะนำน้ำไปใส่บาตรขนาดใหญ่ ก่อนที่จะสรงน้ำพระสงฆ์ และสรงน้ำผู้สูงอายุตามประเพณีสงกรานต์แบบไทย

.

นางปราณี สุขกสี ประธานกรรมการจัดงาน กล่าวว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ ทำบุญทำทาน ตักบาตรน้ำ ทางชุมชนสามัคคี ร่วมกับชาวมหาสารคามจัดขึ้นมาแล้วเป็นปีที่3สืบเนื่องจากประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีดีงามของไทยมาตั้งแต่โบราณ เป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีสงกรานต์ แบบมีมาตรการประหยัดน้ำ และใช้น้ำอย่างมีประโยชน์คุ้มค่า เพื่อคณะสงฆ์ได้มีน้ำดื่มน้ำใช้เพียงพอในการดำเนินชีวิตและดำเนินกิจกรรมทางศาสนา โดยจะได้นำ น้ำบางส่วนไปช่วยเหลือวัดต่างๆที่ขาดแคลน เพื่อให้เกิดความรักความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนและประชาชนทั่วไป ในการทำกิจกรรมทางศาสนาพัฒนาสังคมสืบไป

.

.

โดยทางวัดจะมีการตักบาตรน้ำดื่มไปเรื่อยๆเพื่อให้พระสงฆ์ได้มีน้ำใช้ในชีวิตประจำวัน


เรื่องโดย อเนก กระแจ่ม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์