ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ต้นหมากเบียดสาย จนหม้อแปลงระเบิด

564 32

หม้อแปลงของเสาไฟฟ้าแรงสูง เกิดการระเบิดขึ้น เนื่องจากสายไฟฟ้าที่อยู่ติดกับยอดของต้นหมาก เกิดช็อต และมีสายไฟพาดตกลงมาที่พื้นถนน ถูกคนงานได้รับบาดเจ็บ 1 คน

เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 09 เมษายน 2562 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งมีเหตุหม้อแปลงของเสาไฟฟ้าแรงสูงหน้าบริษัทเทพกิตติ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 140 หมู่ที่ 12 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เกิดการระเบิดขึ้น และมีสายไฟพาดตกลงมาที่พื้นถนน ถูกคนงานได้รับบาดเจ็บ 1 คน ทั้งนี้จึงได้ประสานไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอ้อมน้อย ให้จัดเจ้าหน้าที่มาทำการตัดกระแสไฟ และประสานขอรถดับเพลิงจากเทศบาลนครอ้อมน้อยนำน้ำเข้าฉีดสกัดเพลิงที่ลุกไหม้อยู่บนเสาไฟฟ้า กับ ประกายไฟที่หล่นลงไปยังกองไม้ด้านล่างจนเกิดไฟลุกไหม้เช่นกัน  ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็สามารถดับไฟให้สนิทลงได้ ส่วนผู้บาดเจ็บทราบเพียงชื่อเล่นคือนายแสง อายุประมาณ 30 ปีเศษ เป็นพนักงานของบริษัทดังกล่าว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลกระทุ่มแบนไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่บนพื้นถนนก็มีสายไฟฟ้าแรงสูงที่ขาดออกจากกันหล่นลงมากองอยู่ด้วย          


จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า  ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุนั้น นายแสงคนงานของบริษัทฯ ดังกล่าวนี้ กำลังเทปูนซ่อมแซมถนนด้านหน้าโรงงานอยู่กับเพื่อนคนงานอีก 3-4 คน จากนั้นก็มีเสียงดังเปรี๊ยะๆ คล้ายไฟฟ้าช๊อตเกิดขึ้นตรงสายไฟฟ้าที่อยู่ติดกับยอดของต้นหมากความสูงประมาณ 10 เมตร ที่ปลูกไว้ตรงกำแพงโรงงาน สักพักเดียวก็มีประกายไฟลุกพรึ๊บ แล้วหม้อแปลงก็เกิดการระเบิดขึ้น ส่วนสายไฟก็ตกลงมาที่พื้นถนน ทำให้ทุกคนตกใจกระโดดหนี แต่นายแสงหนีไม่ทัน จึงถูกประกายไฟกระเด็นมาถูกร่างกายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย นอกจากนี้ประกายไฟยังกระเด็นไปใส่กองไม้จนเกิดการลุกไหม้อีกด้วย แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่มาดับได้ทัน และนายแสงก็ไม่ถึงขั้นถูกไฟฟ้าช๊อตจนเสียชีวิต ส่วนสาเหตุนั้นก็น่าจะเกิดจากการเสียดสีกันระหว่างต้นหมากกับสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีที่ไม่เกิดอันตรายต่อชีวิตคนงานและโรงงานดังกล่าว

ทางด้านของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอ้อมน้อย ก็ได้นำรถกระเช้ามาทำการตัดต้นหมากออก เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดซ้ำได้ แต่ก็ยังคงมีต้นไม้ใหญ่อีกหลายต้นที่แตกกิ่งก้านสาขาออกไป ซึ่งก็จะต้องทำการตัดแต่งให้เป็นที่เรียบร้อย เพราะช่วงนี้เป็นฤดูร้อน การเกิดไฟลุกไหม้ในลักษณะเช่นนี้เป็นไปได้โดยง่าย ทำให้ทุกบ้านเรือนหรือแม้แต่โรงงานที่มีต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้ใกล้ๆ ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

เรื่องโดย ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล | ภาพโดย ณัฏฐนันท์ ศิริสันติวรกุล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend