ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"พยัคฆ์ไพร" ตรวจสอบไม้แปรรูปหวงห้ามที่ "วัดบางพูน"

456 20

หัวหน้าพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมด้วยหน่วยปฏิบัติการพิเศษภาคกลางกรมป่าไม้ หน่วยเฉพาะกิจฯพญาเสือ สนธิกำลังร่วมปฏิบัติการภารกิจ ตรวจสอบไม้แปรรูปหวงห้ามในวัดบางพูน พบว่าไม้ประดู่ทั้งหมด 65 แผ่น ลักษณะเป็นแผ่นไม้ขนาดใหญ่ วัดได้ความยาว 5 เมตร มีความหนา 12 เซนติเมตร กว้าง 70 เซนติเมตร จากการตรวจสอบไม่ปรากฏพบรอยดวงตราประทับของพนักงานเจ้าหน้าที่ป่าไม้แต่อย่างใด

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 9 เมษายน 2562 นายนฤพนธิ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้พร้อมด้วยนายนิทัศน์ ทองเอื้อ หน่วยปฏิบัติการพิเศษภาคกลางกรมป่าไม้ และนายพนัชกร โพธิบัณฑิต หน่วยเฉพาะกิจฯพญาเสือ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร และกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังร่วมปฏิบัติการภารกิจ เข้าพบพระปลัดสถาพร สุทธิธัมโม เจ้าอาวาสวัดบางพูน ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี

เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียน หลังจากมีการซุกซ่อนไม้แปรรูปหวงห้าม ภายในวัดดังกล่าว โดยมีนายบุญเกิด ศรีแย้ม กำนันตำบลบางพูน ผู้ใหญ่บ้านและคณะกรรมการวัดคอยให้การต้อนรับ

จากกรณีที่มีหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบว่ามีการซุกซ่อนไม้แปรรูปหวงห้ามภายในวัดบางพูน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้ดำเนินการสืบสวน พร้อมลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว.

.

.


เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบกองไม้ที่อยู่บริเวณหน้าศาลาการเปรียญของวัดบางพูนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบที่บริเวณใต้ถุนศาลาการเปรียญก็ยังพบไม้ต้องห้ามอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่มาของไม้ดังกล่าว เบื้องต้นพบว่าเป็นไม้ประดู่ทั้งหมด จำนวน 65 แผ่น ลักษณะเป็นแผ่นไม้ขนาดใหญ่ วัดได้ความยาว 5 เมตร มีความหนา 12 เซนติเมตร กว้าง 70 เซนติเมตร

จากการตรวจสอบไม้แปรรูปดังกล่าวไม่ปรากฏพบรอยดวงตราประทับของพนักงานเจ้าหน้าที่ป่าไม้แต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังไม่พบเอกสารที่มาของไม้ดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดไม้ทั้งหมดตรวจสอบ.

.

.

.

ด้านนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ได้เปิดเผยว่าวันนี้ได้ลงมาพื้นที่หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนว่าภายในวัดบางพูน มีไม้หวงห้ามแปรรูปทั้งไม่มีเอกสารทางราชการที่ได้มาของไม้มาแสดงแต่อย่างใด โดยได้พูดคุยกับเจ้าอาวาสเพื่อสอบถามที่มาของไม้ ซึ่งทางเจ้าอาวาสท่านก็ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบไปตามกระบวนการของกฎหมายได้อย่างเต็มที่ โดยให้หน่วยงานในพื้นที่เข้ามาตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป

ทางด้านพระปลัดสถาพร สุทธิธัมโม กล่าวเพียงสั้นๆว่าไม้จำนวนดังกล่าวกองอยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่ 2555 อาตมาเพิ่งมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้เพียง 4 ปี เจ้าไม่ทราบว่าใครเป็นคนนำไม้เข้ามาและก็ไม่มีเอกสารจากเจ้าอาวาสองค์ก่อนทิ้งไว้ให้ตรวจ จึงไม่สามารถชี้แจงได้ว่าไม้ดังกล่าวนั้นถูกต้องหรือไม่ ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ต้องตรวจสอบ อาตมายินดีให้ความร่วมมือและว่าไปตามกฎหมาย....

.

.

.

เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย พงศธรรศ รุจิพุฒธันยพัต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend