ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ผู้ใหญ่บ้านหญิง นำทีมทหารและลูกบ้านดับไฟป่าบนดอยสูง

633 218

แม่ฮ่องสอน - ผู้ใหญ่บ้านหญิงบ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน นำทีมบุกขึ้นไปดับไฟป่าบนดอยสูงชัน หลังพบว่ามีคนลอบเผาป่า หวั่นกระทบการท่องเที่ยวปาย

นส.จุไรรัตน์ กันทาสุข ผู้ใหญ่บ้านหญิงบ้านแม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้จัดกำลังลูกบ้านพร้อมด้วยทหารและหน่วยป่าไม้ เข้าทำการดับไฟป่า บริเวณหมู่บ้าน ห้วยหวาย , แม่ยะน้อย หมู่ 4 ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ต่อมาพบว่าได้เกิดไฟป่าบริเวณ บ้านหัวแม่เย็น จุดความร้อนตามรับแจ้ง 5 จุด บริเวณทิศ ตอ. บ้านแม่ฮี้ 3 จุด ได้จัดกำลังเข้าไปตรวจสอบ 

พบว่าเป็นภูเขาสูงชัน และป่าลำห้วยมีลักษณะดิบชื้น ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ บริเวณ ทิศใต้บ้านดอยช้าง - บ้านหัวแม่เย็น จุดความร้อนที่รับแจ้ง 2 จุด ขณะนี้สามารถควบคุมไฟแล้ว 1 จุด และพบจุดลุกลามเพิ่ม 3 จุด มีลักษณะไหม้เป็นที่บริเวณกว้างและลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงเพราะเป็นป่าสนจึงไม่สามารถทำการดับได้ โดยในวันนี้ี้จะขอกำลังเสริมหน่วยไฟป่าห้วยน้ำดังเข้าดำเนินการร่วม

การเกิดไฟป่าในห้วงปัจจุบัน สาเหตุมาจากการลักลอบเผา โดยไม่พบว่ามีแรงจูงใจจากสาเหตุใด เนื่องจากหลายพื้นที่ เป็นป่าสนเขาบนพื้นที่สูงและไม่เคยเกิดเหตุ การลอบเผาป่ามาก่อนหลายปี ส่งผลให้การเข้าไปทำการดับไฟป่า เป็นไปด้วยความยากลำบากกว่าปกติ เพราะบางจุดเป็นเทือกเขาสูงชันไม่สามารถนำกำลังเข้าไปดับไฟป่าได้ตามปกติและมีความเสี่ยงต่อชุดดับไฟป่า ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย จึงได้สั่งให้ถอนกำลังออกจากจุดเสี่ยงเป็นการด่วน

\

.


สำหรับพื้นที่ อ.ปาย เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีการเกิดไฟป่าในห้วงปัจจุบันเป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังน้อยกว่าพื้นที่อำเภออื่น ๆ ที่หนักกว่า โดยทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านในอำเภอปาย จะลงพื้นที่ประชุมกับลูกบ้านทุกสัปดาห์เพื่อขอความร่วมมือจากราษฎรในพื้นที่ ในการช่วยกันอนุรักษ์ป่าและไม่เผาป่าเหมือนเช่นทุกปี

.

.

.

.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend