ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

หนุ่มข้าราชการ รพ.พะเยาหัวใสปลูกเมล่อนแกะลวดลายคนแห่จองแน่น

2.87K 295
หนุ่มข้าราชการ รพ.พะเยาหัวใสปลูกเมล่อนแกะลวดลายคนแห่จองแน่น

หนุ่มข้าราชการ เจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงาน ปลูกเมล่อน แบบอินทรีย์ พร้อมออกแบบลวดลายบนผิวเมล่อน ตามลูกค้าสั่งจอง ขณะนี้ผลผลิตเมล่อนที่ปลูกไว้ประมาณ 130 ต้น ถูกลูกค้าจับจองเกือบ 80 ลูก

นายมงคล นันตาลิต ข้าราชการหนุ่มเจ้าพนักงานโสตศึกษา โรงพยาบาลพะเยา เปิดเผยว่า ได้ใช้เวลาว่างเว้นจากการทำงานประจำ ทำการสร้างโรงเรือนบริเวณหลังบ้าน ปลูกเมล่อนที่ใช้ระบบการปลูกแบบอินทรีย์ในการผลิตเมล่อนดังกล่าว ซึ่งหลังจากที่ได้ทำการปลูกมาระยะหนึ่ง ก็ได้นำผลเมล่อนที่กำลังเริ่มเติบโต ทำการแกะลวดลายบนผิวเมล่อนและนำไปโพสต์ตามกลุ่มของเพื่อนที่ทำงาน ที่โรงพยาบาลเดียวกัน ซึ่งปรากฏว่าเป็นที่สนใจของเพื่อนพนักงาน ในโรงพยาบาล และมีการสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นยังได้ให้ทำการวาดลวดลายตามที่ลูกค้าต้องการและมีผู้สั่งจองกันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้  ตนเองได้ศึกษาในเรื่องของการปลูกเมล่อน มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ตนเองจึงได้เริ่มสร้างโรงเรือนและทำการเพาะเมล็ดพันธุ์เมล่อนด้วยตัวเอง จากนั้นก็นำไปปลูกภายในโรงเรือนที่จัดสร้างไว้ ซึ่งในตอนเริ่มแรกนั้น ก็ยังไม่เป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปนัก แต่ต่อมาตนเองจึงได้นำศิลปะการวาดที่ตนเองพอจะมีความถนัดในเรื่องนี้บ้าง มาทำการเพ้นท์ลวดลายบนผลเมล่อนและนำไปโพสต์ในกลุ่มเพื่อนที่ทำงาน ปรากฏว่าเป็นที่สนใจของคนที่ทำงาน ซึ่งมีการสั่งจองเมล่อนของตัวเองที่มีอยู่ประมาณ 120 กว่าต้นและขณะนี้มีผู้จองผลผลิตเมล่อนของตนเองไว้แล้วกว่า 80 ลูก  โดยตนเองจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งหากผลผลิตเก็บได้ในช่วงประมาณวันที่ 25 เมษายนก็จะนำออกจำหน่าย และชั่งตามขนาดและกิโลกรัมของผลเมล่อนนั้นๆและในช่วงนี้ก็ จะมีการให้สั่งจองที่เหลือบางส่วนซึ่งคาดว่าคงจะไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด เนื่องจากผลผลิตเมล่อนของตนเองที่ปลูกไว้นั้นใช้วิธีการทางธรรมชาติในการผลิตเมล่อน


.

.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณญ์วิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์