ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เดินหน้า "บางระกำโมเดล" รับภัยแล้ง

542 9

ชาวอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก หน้าแล้งก็ประสบภัยแล้ง หน้าฝนน้ำก็ท่วม ไร่นาเสียหาย แต่ 3 ปีให้หลังมานี้ แล้งไม่มี พืชผลไม่เคยถูกน้ำท่วม พวกเขามีวิธีการจัดการอย่างไร ไปติดตามกับรายงานคุณขวัญเรียม แก้วสุวรรณ

ยุทธพล วงค์คำ วัย 59 ปี เจ้าของแปลงนา 100 ไร่ในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก บอกเล่าถึงความทุกข์ที่ต้องเผชิญกับความแห้งแล้ง ขาดแคลนน้ำทำนา แต่เมื่อถึงฤดูฝน น้ำกลับท่วมไร่นาเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ทันเสียหายทั้งหมด ภายหลังทราบว่ารัฐบาลใช้พื้นที่อำเภอบางระกำเป็นที่รับน้ำหลากจากแม่น้ำยมและแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ให้เอ่อท่วมในเมือง แต่รัฐไม่ได้ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญกับเหตุการณ์โดยลำพัง มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการภายใต้โครงการ "บางระกำโมเดล" โดยวางแผนและขอความร่วมมือให้เริ่มทำนาต้นเดือนเมษายนของทุกปี และเก็บเกี่ยวผลผลิตให้ทันภายในเดือนสิงหาคม หลังเก็บเกี่ยวเสร็จ จะมีทหารมาขุดที่นาเป็นทางน้ำ เพื่อส่งน้ำหลากช่วงหน้าฝนลงสู่บึงตะเครง

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขากำลังสู้กับภัยแล้ง เพราะหากไม่ได้น้ำจากบึงตะเครงก็ไม่มีน้ำทำนาเพื่อป้องกันภัยแล้งในอนาคต รองนายกรัฐมนตรี พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวนาหยุดการทำนาปรังรอบ 2 อย่างเด็ดขาด แต่หากชาวนายังฝืนทำ รัฐไม่สามารถช่วยเหลือใดๆ ได้

ข้อมูลจากสำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. พบ 5 จังหวัดภาคเหนือ คือพิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ และกำแพงเพชร ทำนาปรังเกินแผนประมาณ 3 แสนไร่ เฉพาะจังหวัดพิษณุโลกปี 2561 กับ 2562 ปลูกเกินแผนทั้งในเขตและนอกเขตชลประทานเกือบ 2 แสนไร่ และมีความเสี่ยงสูงที่จะขาดแคลนน้ำ เพราะปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่า ฤดูร้อนจะยาวนานกว่าปกติข้อมูลนี้ชาวนาบอกว่ารู้ดี แต่ขอทำนาต่อไป อย่างน้อยไม่ได้มีข้าวไว้ขาย แต่ขอทำไว้ให้มีข้าวกินก็พอ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend