ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

หมอห่วงชายไทยคัดเกณฑ์ทหาร ควรพกยาสมุนไพรคู่กาย อาจมีอาการเป็นลม

2.7K 13
หมอห่วงชายไทยคัดเกณฑ์ทหาร ควรพกยาสมุนไพรคู่กาย อาจมีอาการเป็นลม

หมอแนะนำชายไทยและญาติที่ร่วมคัดเกณฑ์ทหาร ควรพกยาสมุนไพรคู่กายติดตัวไว้ใช้เบื้องต้น ป้องกันปัญหาจากความเครียด ผิดหวัง หลังจากจับสลากได้ใบแดง อาจมีอาการเป็นลม หน้ามืด ตาลาย เข่าอ่อนได้

นายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา ประธานศูนย์ข้อมูลยาสมุนไพรการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ชายสัญชาติไทยอายุ 21 ปีบริบูรณ์ ต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารประจำการ ชายไทยจำนวนมากไม่ต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร เพราะผ่านการเรียนรักษาดินแดนครบสามปี ส่วนผู้ที่ไม่ได้เรียนรักษาดินแดนหรือเรียนไม่ครบตามหลักสูตรกำหนด หรือไม่มีข้อยกเว้นอย่างอื่นตามที่กฎหมายกำหนด ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจเลือก หรือที่รู้จักว่าการเข้าเกณฑ์ทหารผู้มาเข้ารับการตรวจเลือกจะถูกกรรมการตรวจเลือกด้วยการใช้วิธีจับสลากใบดำใบแดง

ช่วงการเกณฑ์ทหารเป็นช่วงที่ลุ้นระทึกของผู้ถูกเกณฑ์ทหารและครอบครัว มีทั้งภาวะดีใจหรือเสียใจแบบกะทันหัน รวมถึงบางพื้นที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้ ที่พบบ่อย ๆ คือ อาการเป็นลม หมดเรี่ยวหมดแรง เข่าอ่อน ทรุดตัวล้มลงแบบกะทันหัน หรือบางรายถึงขั้นเป็นลมหมดสติได้ จึงขอแนะนำผู้ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ดังกล่าว พกยาสมุนไพรคู่กาย ติดตัวไว้ใช้เบื้องต้นเมื่อมีอาการไม่คาดคิด ได้แก่

1. ยาหอมเทพจิตร บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลาย บำรุงหัวใจ

2. ยาหม่องสมุนไพร แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการนั่งหรือยืนเป็นระยะเวลานาน เกิดภาวะเกร็งตึงของกล้ามเนื้อ

3. ยาดมสมุนไพร แก้วิงเวียนศีรษะ ทำให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย

4. ยาอมแก้ไอ ช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการ ทำให้ชุ่มคอ เนื่องจากอากาศแปรปรวน ร้อนบ้าง ฝนตกบ้าง อากาศเย็นชื้นบ้าง อาจมีอาการไอได้

นอกจากจะพกยาสมุนไพรไว้ใช้เบื้องต้นแล้ว ผู้เข้ารับการตรวจเลือกเกณฑ์ทหารกองประจำการ อย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมง พกน้ำสะอาดดื่มชดเชยให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงการเลือกดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรดับร้อน เช่น น้ำใบบัวบก น้ำใบย่านาง น้ำมะพร้าว น้ำตรีผลา เป็นต้น สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ 0 2591 7007 ต่อกองวิชาการและแผนงาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หรือสมัครเข้าเป็นสมาชิกไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ท่านจะได้รับทุกคำตอบที่มีการสอบถามผ่านไลน์แอดกรมฯ

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์