ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ร้านผัดไทรสเด็ดโคราช ใช้กระทงใบตองลดโลกร้อน

738 69
ร้านผัดไทรสเด็ดโคราช  ใช้กระทงใบตองลดโลกร้อน

นครราชสีมา - ร้านผัดไทรสเด็ดโคราช ไอเดียเจ๋ง นำใบตองจากสวนมาทำกระทงให้เลือกค้าเลือกใช้ แทนถุงพลาสติกและกล่องโฟม เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อน มั่นใจช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย...

ร้านอาหารตามสั่งที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามของโรงเรียนบ้านเฉลียง ต.เฉลียง อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มีเมนูเด็ดซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าบริเวณนั้น คือผัดไททะเล เพราะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีความสดใหม่ ที่สำคัญที่ร้านแห่งนี้ยังมีภาชนะทางเลือกเป็นกระทงใบตอง ให้ลูกค้าได้เลือกเพื่อใส่อาหาร เนื่องจากเจ้าร้านมีความต้องการที่จะให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมใจการลดภาวะโลกร้อน ด้วยการลดการใช้โฟมและถุงพลาสติก

โดยร้านดังกล่าวเป็นร้านของนายวิศณุ และนางนงนภัส เพ็ญสว่างวัชน์ สองสามีภรรยา ซึ่งเปิดมาได้เพียงปีเศษๆ แต่ก็มีลูกค้าขาประจำแวะมาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย

นายนายวิศณุ เพ็ญสว่างวัชน์ เจ้าของร้านผัดไท กล่าวว่า ร้านอาหารของตนเองนั้น เปิดมาได้ปีเศษแล้ว ซึ่งก็จะจำหน่ายอาหารตามสั่งทั่วไป แต่มีจานเด็ดที่อยากแนะนำและถูกปากลูกค้าแถบนี้ ก็คือผัดไท ซึ่งมีสูตรน้ำปรุงสูตรเด็ดที่ได้รับมาจากผู้มีอุปการคุณซึ่งเป็นที่นับถือของครอบครัวคนหนึ่ง เพื่อนำมาเริ่มต้นอาชีพทำอาหารขาย โดยจะเป็นสูตรที่น้ำปรุงเข้มข้น จนแทบไม่ต้องปรุง เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า


ทั้งนี้ ผัดไทของร้านก็จะมีทั้งผัดไทหมู ไก่ รมไปถึงผัดไททะเล และที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ก็คือผัดไททะเล ซึ่งก็จะมีทั้งกุ้ง หอย ปลาหมึก ส่วนราคาก็จะเริ่มต้นตั้งแต่30 บาท ไปจนถึง 45 บาท อีกทั้งยังมีผักเครื่องเคียงสดๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างเช่น ปลีกล้วย ให้ได้กินอย่างจุใจด้วย

เคล็ดลับที่สำคัญอีกอย่างที่ทำให้ผัดไทที่ร้านรวมถึงอาหารเมนูต่างๆเป็นที่นิยม ก็คือ ความสดใหม่ของวัสดุที่นำมาปรุงเป็นเมฯต่างๆ ที่ต้องใช้วันต่อวันกันแบบสดๆ แต่ละวันเฉพาะเมนูผัดไท จะจำหน่ายเพียงวันละ 40 50 ชุดเท่านั้น เพราะจะไม่มีการตุนวัตถุดิบเอาไว้ เพื่อความสดใหม่

นอกจากนี้ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ประเทศไทยกำลังรณรงค์การลดปริมาณถุงพลาสติกและกล่องโฟม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน ตนเองจึงอยากมีส่วนร่วมที่จะช่วยเหลือโลกใบนี้ จึงมีความคิดที่นำเอากระทงใบตองมาเป็นภาชนะทางเลือกในการจัดใส่อาหารแก่ลูกค้าที่มีแนวความคิดเดียวกัน ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายเพราะบิดาตนเองก็มีสวนกล้วยน้ำว้า เป็นของตนเอง ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถใส่อาหารให้ลูกค้าได้ทั้งหมด แต่ก็หวังว่าจะเป็นสิ่งที่จะชักชวนให้ลูกค้าหันมาช่วยกันลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกได้บ้างไม่มากก็น้อย...

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend