ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ดอกเหลืองอินเดียนับ 100 ต้น บานสะพรั่งเหลืองอร่ามหน้าแล้ง

898 86
ดอกเหลืองอินเดียนับ 100 ต้น บานสะพรั่งเหลืองอร่ามหน้าแล้ง

ปราจีนบุรี - ดอกเหลืองอินเดียนับ 100 ต้น บานสะพรั่งเหลืองอร่ามหน้าแล้ง หน้าอาคารคณะอุตสาหกรรมเกษตร ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ประชาชนแห่ชมความงาม พร้อมถ่ายภาพโพสโซเชี่ยลฯคึกคัก

วันนี้ (6 เมษายน 62) ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานที่หน้าอาคารคณะอุตสาหกรรมเกษตร ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี จากถนนสาย 3077 ( ปราจีนบุรี เขาใหญ่ ) พบต้นเหลืองอินเดียที่หน้าอาคารคณะอุตสาหกรรมเกษตร มากกว่า 100 ต้น กำลังเบ่งบานออกดอกเหลืองอร่ามอย่างสวยงามทุกต้น บางส่วนเริ่มร่วงโรยทิ้งดอกลงใต้โคนต้น พบชาวบ้านใกล้เคียงมาเซลฟี่ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ผู้สื่อข่าวรายงาน เหลืองอินเดีย จะออกดอกเพียงปีละ 1 ครั้ง ครั้งละประมาณ 5 วัน เหลืองอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง แต่จะออกดอกได้เมื่อขนาดเป็นพุ่มเล็กๆ อายุจากการเพาะเมล็ด 2-3 ปี ใบเป็นใบประกอบมีใบย่อย 5 ใบ ผิวใบไม่เรียบแต่เป็นขนกำมะหยี่เล็กน้อย สีเขียวอมเหลือง เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อเป็นกระจุก แตกดอกตามตารอบ ๆ สีเหลืองทองและเหลืองสด ในฮาวายเรียกว่าต้นทอง (Goldentree) ดอกคล้ายดอกบานบุรี แบ่งเป็น 2-3 กลีบ ไม่เท่ากัน กลีบอ่อน เวลาออกดอกใบจะร่วงหมด ออกดอกในฤดูแล้ง ดอกจะบานเต็มต้น เพียงระยะสั้นไม่เกิน 2 วัน ก็จะร่วงหล่นโคนต้นเหลืองไปหมด เหมือนปูพรมสีเหลืองสด.

.

.

.


นายจักรพรรณ ร้อยพวง อายุ 27 ปี เลขที่ 112 หมู่ ต.เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า "เป็นชาวหมู่บ้านเนินหอม บ้านอยู่หลังมหาวิทยาลัยพระนครเหนือ ทราบข่าวดอกเหลืองอินเดียบาน ได้พาลูกและภรรยามาบันทึกภาพ แต่ยังช้าไปพบว่าใกล้ร่วงโรยแล้ว และถูกฝนตกชะดอกหล่นเกือบหมด โดยในหน้าแล้งที่ดอกเหลืองอินเดียออกจะมาบันทึกภาพเก็บไว้ทุกปี"....

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย มานิยต์ สนับบุญ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend