ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ตั้งประปาหยอดเหรียญ ผันน้ำเข้าคูเมือง 3 แสนลบ.ม. รับสงกรานต์

433 10

เชียงใหม่ - ประปาภูมิภาค ติดตั้งประปาหยาดพิรุณ-เครื่องหยอดเหรียญ 8 จุดในเขตเมืองเชียงใหม่ รับนักท่องเที่ยวพร้อมร่วมลดหมอกควันเชียงใหม่ ขณะที่ชลประทานเตรียมน้ำไว้ 1.3 ล้านลบ.ม. ผันเข้าคูเมือง 3แสนลบ.ม. ปล่อยลงแม่น้ำปิง 1 ล้าน ลบ.ม. เชื่อเพียงพอกับความต้องการทั้ง ภาคเกษตร อุปโภคบริโภค ท่องเที่ยว และสำหรับแก้ไขปัญหาหมอกควันในเชียงใหม่

นายปฏิญญา เพ็ชรมาก ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค (ชั้นพิเศษ) สาขาเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลสงกรานต์จังหวัดเชียงใหม่ และ เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ การประปาส่วนภูมิภาค จึงได้ทำการติดตั้งเครื่องประปาหยาดพิรุณ เพื่อพ่นละอองน้ำขนาดเล็กสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ โดยน้ำที่นำมาพ่นเป็นละอองนั้นใช้น้ำประปา จึงเชื่อมั่นได้ว่ามีความสะอาดมาก โดยได้ทำการติดตั้งประปาหยาดพิรุณไว้ที่บริเวณ อนุสารีย์สามกษัตริย์ ประตูเชียงใหม่ ประตูช้างเผือก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันได้พบเจ้าหน้าที่การประปา กำลังติดตั้งเครื่องประปาหยอดเหรียญ เพื่อเตรียมพร้อมรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ใช้น้ำสะอาดเล่นสงกรานต์ ด้วยการหยอดเหรียญ 5 บาทลงในเครื่อง น้ำประปาจะไหลออกมาสามารถนำไปเล่นได้ทันที่ โดยได้ติดตั้งไว้8 จุด บริเวณ สะพานนวรัฐ ถนนท่าแพ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว วัดโลกโมฬีด้านนายจานุวัฒน์ เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 จ.เชียงใหม่กล่าวว่า ได้เตรียมแผนบริหารจัดการน้ำให้ครอบคลุมไปถึงต้นเดือนกรกฎาคม 2562 จึงได้วางแผนจัดสรรน้ำให้เพียงพอกับความต้องการทั้งภาคเกษตร อุปโภคบริโภค ท่องเที่ยว และเพียงพอกับการใช้แก้ไขปัญหาหมอกควันในเมืองเชียงใหม่ โดยได้จัดเตรียมน้ำไว้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้โดยจะมีการปล่อยจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จำนวน 1 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยปล่อยน้ำไปตามลำน้ำแม่ปิง และกักน้ำไว้ที่บริเวณประตูระบายน้ำป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้มีน้ำสำหรับเล่นสงกรานต์

ขณะเดียวกันน้ำจำนวนนี้ ยังถูกนำมาใช้เพื่อลดปัญหาหมอกควันในเมืองเชียงใหม่ด้วย โดยการสูบน้ำจากแม่น้ำปิง เข้าสู่รถบรรทุกน้ำ เพื่อทำการฉีดพ่นรอบเมืองเชียงใหม่ เป็นประจำทุกวัน ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยในจุดที่ชลประทานทำการสูบน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำปิง บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ ในช่วงสงกรานต์นี้ประชาชนและนักท่องเที่ยว สามารถนำรถที่จะใช้เล่นสงกรานต์ไปเติมน้ำได้ฟรี


นอกจากนั้น ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม 3 เมษายน 2562 ยังได้ผันน้ำออกจากคูเมือง เพื่อถ่ายเทน้ำเก่าออก และนำน้ำใหม่เข้ามาจำนวน 150,000 ลูกบาศก์เมตร และหลังจากนั้น ระหว่างวันที่ 3 15 เมษายน 2562 จะดำเนินการเติมน้ำเข้ามาในคูเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยได้เตรียมน้ำไว้ 150,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อให้คูเมืองเชียงใหม่มีน้ำเต็มตลอดช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ซึ่งน้ำที่นำเข้ามาเติมในคูเมืองเชียงใหม่นั้น นำมาจากแก้มลิงที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่...

.

.

เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend