ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

คุณเชื่อใคร? ไฟป่าปีนี้เกิดจากอะไร?

2.4K 22
คุณเชื่อใคร? ไฟป่าปีนี้เกิดจากอะไร?

ผมและทีมข่าวชั่วโมงสืบสวน กลับมาที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง กลับมาคราวนี้เราไม่ได้ไปทำเรื่องผลกระทบทางสุขภาพเหมือนอย่างที่มาครั้งแรก แต่เราจะมาหาต้นตอ ของไฟป่าที่แท้จริง ซึ่งอาจจะเป็นคำตอบของการแก้ไขปัญหาหมอกควันในระยะยาว และนี่เป็น เบื้องหลัง ส่วนหนึ่งระหว่างลงพื้นที่

ความขัดแย้งในพื้นที่หลังเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ รื้อรีสอร์ทบนดอยหลวงเชียงดาว ของชาวเขาเผ่าลีซู ทำให้เราเดินทางมาที่นี่

ถ้าเป็นการทำสำนวนของตำรวจ ชาวบ้านผู้เสียประโยชน์กลุ่มนี้ ถือเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเผาป่าแกล้งเจ้าหน้าที่หรือไม่ สอดคล้องกับที่หลายฝ่ายชี้ว่าไฟป่าเกิดจากฝีมือมนุษย์ 100%


ชาวบ้าน ยอมรับว่า ไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่รื้อรีสอร์ท แต่ความโกรธครั้งนี้ ก็ไม่ใช่แรงจูงใจที่จะทำให้พวกเขา ลุกขึ้นมาเผาป่าเพื่อกลั่นแกล้งเช่นกัน.. เพราะจริงๆก็ไม่อยากให้มีไฟเกิดขึ้น เนื่องจากกระทบ กับการท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักของหมู่บ้าน

แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ ที่ผ่านมา ชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่จะร่วมมือกันป้องกันไฟป่า แต่หลังจากที่ มีการตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อดับไฟป่าขึ้นมาโดยเฉพาะ หรือ ที่เรียกว่าเสือไฟ เจ้าหน้าที่ก็ไม่ขอความร่วมมือจากชาวบ้านอีกต่อไป

เวลาเกิดไฟป่าพวกเขาได้แต่นั่งดูไฟมันลุกลามไหม้ไปเรื่อยๆ และปล่อยให้เจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ ดับไฟ เพราะคิดว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องช่วยเหลืออีกแล้ว

ชาวบ้านไม่กล้าสันนิษฐานหรืออยากล่าวโทษใคร เพียงแต่การให้สัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของอธิบดีกรมป่าไม้นั้น มีนักข่าวถามถึง การเผาป่าเพื่อของบของกลุ่มเจ้าหน้าที่ซึ่งอธิบดีปฏิเสธ........

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย วชิรวิทย์ เลิศบำรุงชัย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์