ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไฟป่าไหม้ป้อมวิทยุทหาร "ดอยกิ่วลม" วอด

625 62

แม่ฮ่องสอน - เกิดเหตุไฟป่าที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ลุกลามไหม้ป้อมส่งสัญญาณวิทยุสื่อสารของหน่วยทหารเสียหาย ล่าสุดตอนนี้ยังไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าได้

นายยุทธนา โสภาวรการ หัวหน้างานควบคุมไฟป่าปางมะผ้า อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ได้แจ้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า สถานการณ์ไฟไหม้ที่ดอยกิ่วลมซึ่งได้ไหม้มาตั้งแต่เมื่อวานนี้ตอนนี้ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงชันและมีลมแรงเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเฝ้ารอบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ตลอดเวลาจึงขอนำเรียนเพื่อขอความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ล่าสุดสถานการณ์ไฟป่า ณ จุดชมวิวกิ่วลม ม.2 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า ณ เวลานี้ไม่สามารถควบคุมไฟได้ เนื่องจากเกิดกระแสลมแรง มีเปลวไฟสูง จนทำให้ไหม้ ป้อมส่งสัญญาณวิทยุของทหาร เสียหายไปบางส่วน และไฟป่าได้ลามลุกไหม้ติดกับถนน โดยทางหน่วยป่าไม้และไฟป่า ได้นำรถดับเพลิงไปทำการฉีดน้ำสกัดไฟที่ลุกสูงเกือบเท่าเสาไฟฟ้า ไม่ให้ลามข้ามถนนมาอีกฝั่ง ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์และมีร้านค้าของราษฎรอยู่ในจุดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

.


ก่อนหน้านั้น นายโยธิน จงบุรี หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าปางมะผ้า ได้รายงานการเข้าไปดับไฟป่า บริเวณพื้นที่ดอยกิ่วลม ว่าเมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา คือ 1.ดับไฟครั้งที่ 76/62 เวลา 07.30 น.บริเวณไฟไหม้ใกล้จุดสถานีทวนสัญญาดอยกิ่วลม อ.ปางมะผ้า หมู่ 2 ต.สบสบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ตรวจพบโดยลาดตระเวน พิกัดที่ 47Q E0428492N2149716 เริ่มดับเวลา 08.30 น.เสียหาย 25 ไร่ ดับเสร็จเวลา 09.50 น.เสียหาย 35 ไร่ สาเหตุหาของป่า ชนิดป่า ป่าเบญพรรณ ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ขสป.ลุ่มน้ำปาย

2.ดับไฟครั้งที่ 77/62 เวลา 15.30 น.บริเวณไฟไหม้ใกล้จุดชมวิวดอยกิวลม หมู่ 2 ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ตรวจพบโดยรับแจ้งทางโทรศัพท์จากชาวบ้าน พิกัดที่47Q E0428567N2150243 เริ่มดับเวลา 16.20 น.เสียหาย 35 ไร่ ดับเสร็จเวลา 21.20 น.เสียหาย 65 ไร่ สาเหตุกลั่นแกล้ง ชนิดป่า ป่าเบญจพรรณ ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ขสป.ลุ่มน้ำปาย

.

ในวันเดียวกัน เมื่อเวลา 10.00 น. ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมประชุมวางแผนการใช้อากาศยาน ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อแก้ไขปัญหาไฟป่า และนำเฮลิคอปเตอร์ออกบินลาดตระเวนหาจุดไฟป่าเพื่อวางแผนการใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำไปดับไฟป่า

จากการลาดตระเวนทางอากาศพบว่า ในพื้นที่อำเภอเมืองพบกลุ่มไฟ ในบริเวณตำบลผาบ่องและตำบลห้วยปูลิง ลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันยากต่อการ เข้าถึงด้วยการเดินเท้าและการเข้าดับไฟด้วยอากาศยานก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดไฟป่าเป็นหน้าผาสูงชันและเสี่ยงอันตรายต่อการใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำบินเข้าไปใกล้หน้าผา ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยไม่คาดฝัน...

.

.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend