ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เชียงใหม่หมอกควัน-ฝุ่นจิ๋ว ยังทรงตัว

391 3

เชียงใหม่ - สถานการณ์หมอกควันและฝุ่นจิ๋วของจังหวัดเชียงใหม่ยังทรงตัว ยังคงมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นในช่วงเช้า ด้าน"บิ๊กตู่" เผยพอใจการทำงานแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นจนจุดHotspot ลดลง

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กในจังหวัดเชียงใหม่ว่า ในเช้าวันนี้ เว็บไซค์ air4thai.pcd.go.th ของกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่าที่สถานีตรวจวัด ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศหรือ AQI อยู่ที่ 221 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 อยู่ที่ 111 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ที่สถานีตรวจวัด ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ AQI อยู่ที่ 230 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร PM 2.5 อยู่ที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ AQI อยู่ที่ 183 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร PM 2.5 อยู่ที่ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่สถานีตรวจวัด ต.ช่างเคิ่ง อ. แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ AQI อยู่ที่ 215 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร PM2.5 อยู่ที่ 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยบรรยากาศในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ช่วงเช้ามีหมอกควันสีขาวปกคลุมหนาแน่น ส่วนจุดค่าความร้อนหรือHotspot ในจังหวัดเชียงใหม่ สามารถตรวจจับได้ด้วยดาวเทียมเมื่อเวลา 02.20 น. มีทั้งหมด 75 จุดพล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ขณะนี้ใน 9 จังหวัดภาคเหนือได้ประกอบกำลังลงพื้นที่แล้ว 226 ชุดปฏิบัติการใน 56 อำเภอ เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าโดยใช้กำลังทั้งหมด จำนวน 4,156 คน เป็นกำลังทหาร จำนวน 1,119 นาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จำนวน 1,303 นาย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ 787 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 299 นาย และขณะนี้มีจิตอาสาเข้าร่วมปฏิบัติการลงพื้นที่กับชุดปฏิบัติการแล้ว จำนวน 648 นาย ลงพื้นที่บูรณาการเพื่อเฝ้าระวังการเกิดไฟและลาดตระเวนสร้างการรับรู้ให้ประชาชน

ด้าน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอบคุณและชื่นชมที่สถาบันการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาของบ้านเมือง โดยรัฐบาลยินดีรับฟังข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ และนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า หลังจากการลงพื้นที่จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. พบว่าการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถลดจุด Hotspot ใน 9 จังหวัดได้อย่างต่อเนื่อง มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาลงไปถึงระดับตำบล โดยบูรณาการความร่วมมือของทุกฝ่าย และยกระดับการแก้ปัญหานี้เป็นวาระแห่งชาติ

รวมทั้งได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไปหารือกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามกรอบความร่วมมือรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมอาเซียน เพื่อให้เกิดความยั่งยืน...


.

.

.

.

.

เรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend